Đối thoại Triều Tiên-Hàn Quốc kết thúc khả quan

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sau cuộc tiếp xúc hy hữu giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đồng ý gửi phái đoàn cấp cao tới dự Olympic Mùa Đông ở Pyeongchang vào tháng sau, cùng nhiều thỏa thuận khác.

Các thỏa thuận đạt được hôm 9/1 trong cuộc đối thoại trực diện đầu tiên trong vòng hơn 2 năm giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung họp báo và xác nhận Triều Tiên có kế hoạch tham gia Olympic bắt đầu vào ngày 9/2.

“Về vấn đề tham gia Olympic Mùa Đông Pyeongchang, Triều Tiên cho biết sẽ cử một phái đoàn bao gồm giới chức cấp cao, vận động viên, một đội cổ vũ, và ký giả.”

Ông Chun cho biết thêm phía Hàn Quốc đề nghị đội tuyển hai bên cùng diễn hành chung trong lễ khai mạc Olympic ở Pyeongchang.

Hai nước cũng nhất trí nối lại đường dây nóng quân sự bị miền Bắc cắt đứt gần 1 năm trước sau khi miền Nam đóng cửa hoạt động tại một khu phức hợp công nghiệp chung ở Kaesong, Triều Tiên.

Ông Chun nói hai bên cũng đồng ý có các bước xoa dịu căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên mấy tháng gần đây.

“Chúng tôi cũng nói rõ quan điểm của mình rằng hai bên hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và chấm dứt các hành động làm gia tăng căng thẳng và rằng chúng tôi cần tái tục các cuộc đàm phán tức thì để thảo luận việc phi hạt nhân hóa và các vấn đề khác liên quan để thiết lập hòa bình.”

You may also like...