Đòn gánh mà biết nói năng …

(24.03.2017)- “Người bán hàng rong có thể kinh doanh qua mạng” là một trong những giải pháp mà Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã gợi ý với quận 1 nghiên cứu cho người buôn bán trên vỉa hè.

Không phủ nhận rằng trong thời đại @ này, internet không còn quá xa lạ với đa số người dân và thông qua mạng lưới internet, việc bán hàng online hay còn gọi là bán hàng trên mạng cũng ngày càng một phát triển. Hầu hết các cửa hàng đều phát triển việc bán hàng online song song với bán hàng truyền thống. Cửa hàng thậm chí chỉ là nơi trưng bày sản phẩm bán trên mạng. Với những người không có mặt bằng để buôn bán thì bán hàng qua mạng là một lựa chọn tốt giúp họ kinh doanh kiếm sống. Có lẽ đây chính là ưu điểm mà ông Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến muốn nhắm tới cho những người bán hàng rong ở vỉa hè.

Tuy nhiên, muốn thành công trong việc bán hàng online, người kinh doanh phải hội đủ 5 yếu tố sau:
1-Xác định thị trường mục tiêu
2-Bán hàng online nhất định phải có website
3-Đẩy mạnh tiếp thị online
4-Tạo dựng lòng tin thương hiệu
5-Chăm sóc khách hàng tốt hơn

Trong khi đó đa số những người bán hàng rong là những phụ nữ già, những người ít học từ quê lên bám thành thị kiếm sống … như vậy làm sao họ có thể thỏa mãn được 5 yêu cầu của loại hình kinh doanh qua mạng ?

Đó là chưa nói đến việc gánh hàng rong hay những hàng quán nhỏ bên vỉa từ lâu đã trở thành nét văn hóa quen thuộc trong nếp sống của người dân. “Tiếng rao đêm” hay “trên con phố khuya có một người đang gánh hàng rong” đã trở thành ký ức khó phai mờ trong tâm hồn nhiều người dân Việt khi xa quê. Cứ cho là những người bán hàng rong có khả năng bán hàng online đi nữa thì cũng không thể nào thành công bởi lẽ trên những gánh hàng rong thường là những món quà quê dung dị như bún ốc, mì gõ, bánh canh, ốc luộc, nem cuốn, trái cây… và khách hàng của họ là những người đi ăn dạo và gặp đâu ăn đó. Người ta có những cách nói để diễn tả kiểu ăn này đó là “đi ăn hàng” , “đi ăn vặt”. Điều đó có nghĩa là khi hàng rong được bán qua mạng thì sẽ không có ai ăn, vì người ta sẽ không còn được hưởng thụ nét văn hóa ẩm thực đầy thú vị do gánh hàng rong mang lại.

Gánh hàng rong không hề xa lạ với người dân Việt. Nó đã tồn tại trên đất nước này và đã chứng kiến bao thay đổi của thời cuộc. Thế nhưng chưa có thời kỳ nào mà những người bán hàng rong lại bị rượt đuổi, đánh đập thậm tệ như trong xã hội hiện nay. Bởi lẽ họ không phải nguyên nhân chính gây nên tệ nạn chiếm lòng đường dành cho người đi bộ.

Lòng đường bị lấn chiếm cách nghiêm trọng là do những cơ sở làm ăn hoành tráng. Có vị Phó Chủ tịch UBND Q.1 đã hỏi thẳng các cơ sở lấn chiếm rằng: “Vỉa hè đã nhỏ mà sao cứ để vật dụng chiếm hết lối đi dành cho người đi bộ. Ai bảo kê cho mấy ông làm chuyện này ?”. Đó là lý do khiến việc dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè giống như ta lại dẹp ta. Ta dẹp ta không được thì quay sang dẹp dân – là những người gánh hàng rong vậy.

Trên mạng có truyền nhau một đoạn clip phỏng vấn một cụ bà gánh hàng rong. Nói về việc bị rượt đuổi, bà cười móm mém trả lời: “Đuổi thì chạy, người ta chạy thì mình cũng chạy”. Khi được hỏi bà có giận ghét gì những người đuổi mình hay không. Bà cười đôn hậu nói: “ Thì người ta cũng vì miếng cơm manh áo, mình thông cảm mà …chạy thôi”. Rồi cười. Nụ cười thấp thoáng dưới vành nón lá rách tơi tả sao mà chứa sự cam chịu đến nao lòng.

Giờ thì để giúp cụ già này khỏi cảnh bị rượt đuổi, theo lời đề nghị của ông Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến thì cụ bà này phải sắm một điện thoại thông minh hay máy tính, laptop, phải lập có website và phải biết tiếp thị online …nếu muốn tiếp tục kiếm sống.

Người dân Việt có câu: “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” với ý khuyên con người phải nên suy nghĩ cẩn thận trước khi muốn phát biểu một điều gì. Điều này lại đặc biệt cần thiết với những người nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong một gia đình, một tổ chức, một xã hội… Bởi ngoài việc đúng-sai trong nội dung, thì lời nói đó sẽ thể hiện hiểu biết và nhất là sự quan tâm chân thành của họ đối với đối tượng họ muốn nhắm tới. Là lãnh đạo có tâm và có tầm thì khi đề xuất một vấn đề gì họ phải nhắm đến tính khả thi của người dân, chứ không phải nói như kiểu “người của cõi trên” phán xuống.

Do vậy bảo người gánh hàng rong bán hàng qua mạng thì nếu:
“Đòn gánh mà biết nói năng …
Ông Trần Vĩnh Tuyến hàm răng chẳng còn”

Điền Phương Thảo

https://blog.bizweb.vn/phai-lam-gi-khi-muon-ban-hang-tren-…/
http://nld.com.vn/…/nguoi-ban-hang-rong-co-the-kinh-doanh-q…

You may also like...