Đông đảo Phật tử đến Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý dự lễ an vị ba linh tượng

GARDEN GROVE, California (NV) – Lúc 10 giờ sáng 16 Tháng Bảy, buổi lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Bồ Tát Di Lặc và Đại Đế Quang Trung long trọng diễn ra tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove, với sự tham sự của rất đông đảo tăng ni, Phật tử.

Trong số chư tăng có mặt là Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang; Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm…

Vì Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, viện chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, không khỏe trong người nên trao phần đọc diễn văn khai mạc và cử hành lễ an vị cả ba linh tượng cho Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove.

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Chơn Thành nói: “Kinh có dạy, danh hiệu Quán Thế Âm là lòng khẩn thiết xưng chịu các sự khổ não của chúng sanh. Dù có rất nhiều hình dạng khác nhau do sự biểu lộ của quá nhiều nghệ nhân trên thế giới, nhưng Bồ Tát Quán Thế Âm cũng chỉ để thể hiện ước mơ và khát vọng muôn đời của nhân loại là thoát khỏi sự khổ đau của cuộc đời.”

Với Phật tử Việt Nam, đức Quán Thế Âm như một người mẹ hiền thương đàn con dại, sợ sẽ gặp điều bất trắc, khi có việc gì liền ra tay cứu độ.

Tượng Bồ Tát Di Lặc vừa an vị tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Buổi lễ hôm nay được các Phật tử mong đợi từ nhiều tháng qua, ngay từ khi cả ba linh tượng được gởi sang từ Đà Nẵng, Việt Nam.

“Tượng có tại đây từ Tết nhưng còn phải đợi rất nhiều thủ tục xin phép và đợi các giới chức Garden Grove chấp thuận vì lý do an toàn. Tượng quá to, nếu có động đất thì có thể không an toàn cho mọi người nên họ phải cẩn thận,” bà Lê Thị Mỹ Linh, một Phật tử thường xuyên của chùa, nói.

Bà được các đạo hữu biết qua tên Ngọc Phượng, cho biết rằng ngay từ khi vừa đặt tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở sân trước, đã có nhiều điềm lành cho thấy sự linh thiêng.

Cô Hiền Phan, một Phật tử trung thành, kể: “Hôm nay tôi lo phần đem thức ăn từ bếp lên trai đường để chư tăng ni thọ thực. Chỉ có vậy mà đã phải chuẩn bị từ đêm qua rồi sáng nay, chúng tôi có mặt từ 7 giờ.”

Buổi lễ được khéo léo gói ghém trong vòng một giờ đồng hồ nhưng đã được chuẩn bị từ cả tháng trước.

Ông Tuấn Phan, người đàn ông duy nhất của nhóm nấu ăn, cho rằng: “Nếu không chuẩn bị từ cả tháng trước thì không thể nào mà kịp. Chúng tôi phân công ra từ trước rồi mỗi người lo phần mình, người đặt thức này, người đặt thức kia. Vậy mà cũng vẫn phải làm gấp rút mới kịp đó.”

Ông cho hay, Tết vừa rồi, nhà bếp phân phát gần 1,500 phần ăn. “Hôm nay thì tôi chưa biết, nhưng nhìn số người đông đúc như vậy, tôi nghĩ cũng không ít đâu,” ông nói thêm.

Ông đến phụ giúp việc nấu ăn tại chùa từ nhiều năm nay, “từ hồi còn là ‘chùa vàng’ ở đường Hazard lận.”

Thức ăn chay của ông, và cả nhóm bếp núc, đã là một phần lôi cuốn Phật tử đến với chùa.

Tượng Đại Đế Quang Trung vừa an vị tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Em Crystine Trương, cư dân Garden Grove, nói: “Mẹ em nói đến ngắm tượng của chùa đẹp lắm nên em theo ba đến ngắm. Nhưng em thì thích ăn thứ ăn chay nhất. Lát em sẽ xin thêm, đem về, chiều em ăn nữa.”

Theo sự nhận xét của Crystine, có nhiều bạn khác cũng lễ chùa vì thích thứ ăn chay như em. Em cười: “Mẹ em nói ăn món chay ở chùa sẽ có nhiều sức khỏe.”

Cụ Phan Diệu Hương, cư dân Huntington Beach, cũng cho biết: “Ông nhà tôi cũng dặn tôi cầm phần ăn về cho ông ấy, tôi ngại lắm nhưng cũng cố cầm về vì sợ ông ấy đói.”

Bà là Phật tử của chùa từ hơn 10 năm nay, từ hồi chùa còn nằm trên đường Hazard, ở góc đường Magnolia. “Về đây, chùa mới có đủ đất để thỉnh ba tượng về.”

Ông Lý Văn Côi, cư dân Garden Grove, nói: “Phải nói là nhờ gặp duyên lành nên chùa có được cả ba tượng cùng đẹp đẽ. Cũng là nghệ nhân ở làng Non Nước (Đà Nẵng) mà có người khéo tay, tạc đẹp, có người yếu tay nghề, làm ra tượng không có hồn.”

Ông Nguyễn Văn Tín, cư dân Fountain Valley, nhận xét: “Phật ở đây linh lắm. Sáng nay tôi rất thất vọng vì cả ba đứa con tôi đều bận việc dù tôi đã ‘đặt’ chúng nó từ tuần trước. Đang buồn, tự nhiên thằng cháu ngoại từ San Diego ghé thăm và chở tôi lên đây. Đấy, linh chưa?”


Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

The post Đông đảo Phật tử đến Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý dự lễ an vị ba linh tượng appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...