Động thái mới ‘để xử lý làn sóng phẫn nộ Formosa’?

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chỉ 6 tháng sau khi bộ trưởng Trần Hồng Hà tuyên bố “biển miền Trung đã an toàn”, chính phủ Việt Nam lại quyết định tiếp tục ngưng khai thác hải sản tầng đáy khu vực biển miền Trung bị nhiễm độc do chất thải của công ty Formosa.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra yêu cầu này hôm 17/5 tại cuộc họp ở Hà Nội.

Động thái mới này của chính phủ đang làm nhiều người nghi ngờ về sự an toàn của khu vực biển mà chính người đứng đầu bộ Tài nguyên môi trường đã từng xuống tắm và ăn hải sản ở Hà Tĩnh để chứng minh sự an toàn của vùng biển này.

Nhận xét về sự mâu thuẫn trong các phát ngôn của những người đứng đầu bộ Tài nguyên môi trường, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Chí Tuyến nói:

“Năm ngoái họ nói là biển sạch và an toàn nhưng năm nay họ lại nói là trong tầm 20 hải lý tính từ bờ biển trở ra là không nên đánh (bắt hải sản) vẫn chứng tỏ rằng những phát ngôn của họ chỉ phục vụ cho ý đồ chính trị của họ muốn dẹp tan dư luận khi mà dư luận người ta đang bùng sôi và phẫn nộ về chuyện đó. Họ dùng những lời lẽ đó để làm dịu dư luận đi thôi chứ thực ra biển vẫn còn là ô nhiễm.”

Chuyên gia môi trường Lê Xuân Lan nói với VOA rằng người dân cần có nhiều thông minh bạch và sự giải thích rõ ràng hơn từ chính phủ. Bà nói “Bộ Tài nguyên Môi trường phải có trách nhiệm trả lời những câu hỏi về lệnh cấm này.”

Mặc dù chưa có trường hợp nhiễm độc hải sản nào được chính thức công bố từ vụ việc này nhưng một chuyên gia luật của Mỹ cách đây 1 tuần đã cảnh báo về việc hải sản của Việt Nam nhập vào Mỹ có thể bị nhiễm độc từ vụ xả thải của Formosa. Năm ngoái, một nhóm các nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt cũng đã gửi 1 thỉnh nguyện thư tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) để thúc giục cơ quan này xét nghiệm và điều tra toàn bộ các sản phẩm hải sản nhập từ Việt Nam.

Formosa đã cam kết với chính phủ Việt Nam bồi thường 500 triệu đô la cho nạn nhân thảm họa này và đồng thời đầu tư thêm 1 tỷ đô la để liên doanh thép tại Việt Nam trước khi hoạt động của nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh dự kiến được bắt đầu vào tháng sau. Đưa Formosa vào vận hành là một trong ba giải pháp chính mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Việt Nam vừa đề xuất nhằm đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng (GDP) 6,7% của năm 2017. Việc vận hành này đã bị trì hoãn vì nhiều cuộc biểu tình của người dân miền Trung.

Nhà hoạt động Chí Tuyến nói “chính quyền sẽ bất chấp những hậu quả để chạy theo GDP” và như thế sẽ tiếp tục có những mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân.

You may also like...