Đồng tính luyến áiMục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát, cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân. Xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật ở vùng Orange County, California, vào mỗi sáng Chủ Nhật từ 6 giờ đến 9 giờ, trong chương trình “Câu Chuyện Sức Khỏe Sáng Chủ Nhật.”

Nhiều thông tin sức khỏe bổ ích khác cũng có thể tìm thấy trong mục “Điểm Tin Sức Khỏe” trên báo Việt Tide mỗi Thứ Sáu, và trên các website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com.Hỏi:

-Tại sao lại có người chỉ thích “quan hệ,” kết hôn với người đồng phái tính? Có cách nào để phòng ngừa chuyện này? Và có cách nào để chuyển từ yêu người cùng phái sang chỉ yêu người khác phái không?

-Tôi biết có người vừa quan hệ tính dục với người cùng phái tính lẫn người khác phái. Như vậy nghĩa là sao? Có phải là bệnh không? Có cách nào chữa không?

-Gần đây, có vẻ như là các tôn giáo lớn, xã hội, đã chấp nhận, hoặc bớt khe khắt hơn, với những người đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, vẫn không ít người xung quanh tôi vẫn cho rằng đồng tính là cái gì đó rất bất thường, bất hạnh, bệnh hoạn… Tôi có một em trai vừa mới tỏ cho gia đình biết rằng em “yêu” một bạn trai khác. Cha mẹ tôi rất buồn, như là “trời sập.” Còn tôi thì dù rất thương em, vẫn phân vân, không biết làm sao cho cha mẹ mình bớt buồn rầu. Thực sự, đồng tính có phải là bệnh hoạn, bất thường, và có cần, hay có cách nào chữa trị?

Đáp:

Với các bác sĩ, sinh viên y khoa (Tây y), các vấn đề về giới tính được xếp vào ngành tâm thần học (psychiatry).

Cuốn sách đưa ra các tiêu chuẩn xếp loại các vấn đề tâm thần được các bác sĩ Tây y ở Hoa Kỳ cũng như hầu như toàn thế giới sử dụng và chính thức dùng để giảng dạy ở các đại học y khoa, là “Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders,” viết tắt là DSM. Cuốn đang được sử dụng hiện nay là cuốn thế hệ thứ năm (DSM V), được sử dụng từ năm 2013.

Dựa theo các tiêu chuẩn xếp loại về các rối loạn tâm thần, trong phần các rối loạn về giới tính (Sexual and Gender Identity Disorders) của DSM V, thì đồng tính luyến ái (homosexual), lưỡng tính luyến ái (bisexual), hay dị tính luyến ái (heterosexual), đều không được coi là bất thường hay rối loạn.

Đồng tính luyến ái (homosexual), có người gọi là đồng tình luyến ái (không sát nghĩa lắm với từ chuyên môn homosexual), là khuynh hướng, khi có quan hệ tính dục, thì thích gần gũi tính dục với người cùng giới tính.

Dù là một người có biểu hiện khuynh hướng sự bị (hay được) hấp dẫn với người cùng phái của mình ra một cách công khai, hay không (vì áp lực xã hội, gia đình…), thì chính sự “ham muốn thầm kín” đó, mới là yếu tố để họ tự xác định mình có là đồng tính luyến ái hay không.

Người dị tính luyến ái, là khuynh hướng thường gặp hơn, được (nhiều người hơn trong xã hội) cho là tự nhiên hơn, khi có quan hệ tính dục, thì thích quan hệ tính dục với người khác phái.

Người lưỡng tính luyến ái, khi có quan hệ tính dục, thì có thể quan hệ tính dục với người khác phái cũng như người cùng phái.

Cho đến nay, hầu như đại đa số các chuyên gia tâm thần (sau nhiều nghiên cứu, trong một thời gian dài), đều cho rằng việc một người có khuynh hướng thích gần gũi về mặt tính dục với phái nào, dù là đồng tính, lưỡng tính, hay dị tính luyến ái, đều là việc đã xảy ra, hoặc là trước khi họ được sinh ra, hoặc là trong vài năm đầu tiên sau khi được sinh ra.

Những điều này đã xảy ra trước khi họ (kịp) có khả năng quyết định một cách có ý thức về bất cứ việc gì.

Như vậy, có nghĩa là, theo đại đa số các chuyên gia tâm thần, việc một người có khuynh hướng, là đồng tính, lưỡng tính hay dị tính luyến ái, không phải là từ quyết định của người đó. Không phải là vì người đó lựa chọn theo “con đường” đồng tính, dị tính hay lưỡng tính luyến ái.

Những người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, rõ ràng, là thiểu số trong xã hội, so với những người dị tính luyến ái. Tuy nhiên, dù khuynh hướng luyến ái của một người có như thế nào đi nữa, thì (nếu chỉ) việc đó, không được coi là rối loạn hay bất thường (theo y khoa hiện nay).

Tóm lại, cho tới nay, về mặt y khoa, tâm thần học, đồng tính luyến ái (thường gọi là gay, lesbian), lưỡng tính luyến ái (thường được gọi là bisexual), hay dị tính luyến ái (thường được gọi là straight), dù là thiểu số hoặc đa số, đều được coi là (một phần của sự đa dạng, của “cái đang được gọi là”) bình thường.

Thân mến

www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930

Hai ông ủng hộ TT Trump gây sóng gió khi mặc áo in chữ ‘Thà làm người Nga hơn là Dân Chủ’

The post Đồng tính luyến ái appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...