Du ngoạn Torres del Paine, Chile

Southern Patagonia là một khu vực có nhiều thắng cảnh thiên nhiên và sinh thái rất nổi tiếng trên thế giới. Ðây là vùng đất cực Nam Châu Mỹ nằm trên lãnh thổ của hai đất nước Argentina và Chile, nằm giáp giới với eo biển Strait of Magellan nối liền hai biển lớn Atlantic và Pacific Oceans. Trong số các địa danh đó, tạp chí National Geographics đã chấm điểm thắng cảnh công viên quốc gia Torres del Paine National Park của Chile là một trong mười thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới.

Tháp-Núi-Xanh (Torres del Paine) là một dãy núi bao gồm ba đỉnh núi đá hoa cương cao vút vươn lên giữa lòng dãy núi trông tựa như ba ngọn tháp sừng sững thẳng đứng, tạo thành dưới chân chúng những thung lũng nằm trên dãy núi cao. Ðây cũng là điểm hấp dẫn nhất của thắng cảnh Torres del Paine. Ðây là một dãy núi nằm trên độ cao hơn 2,600m, nhờ thế không khí lạnh của vùng Nam-bán-cầu đã tạo ra những tảng “băng tảng” khổng lồ nằm lọt giữa lòng thung lũng tạo ra một hình ảnh hết sức độc đáo lạ lùng cho phong cảnh Torres del Paine. Ðứng nhìn từ xa, du khách cứ ngỡ chỉ là tuyết rơi phủ trên các đỉnh núi. Nhưng khi đến gần quan sát, người ta mới biết đó là các tảng băng vĩ đại, có bề dày khoảng hơn chục mét và kéo dài đến vài cây số.

Tuy nhiên, Torres del Paine National Park của Chile không những chỉ có Tháp Núi Xanh (Torres del Paine) như cái tên của nó, mà không gian của nó còn bao gồm cả những băng tảng Glaciars, những hồ lớn nhỏ màu thiên thanh, cộng thêm các con sông xanh biếc chảy vây quanh chân núi tạo thành một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp, tưởng chừng như một cảnh sắc thiên đàng hiện hữu trên trái đất.

Bình nguyên Torres del Paine. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lần đầu đến Tây Tạng, tôi đã có dịp “diện kiến” hồ Yamdrok trên cao nguyên Tibet. Cảnh sắc ở đây quả là tuyệt diệu, bên trên là bầu trời xanh đậm mây trắng, dưới chân là màu nước hồ xanh lục biếc cẩm thạch turquoise. Chung quanh là những vùng tuyết núi trắng trải dài, trước mặt là những lá phướn Phật Giáo Tibet tung bay phần phật trước gió. Dù lúc đó tôi cảm thấy rất khó thở vì thiếu oxygen khi đang ở trên một độ cao của vùng núi Tibet, nhưng không gian Yamdrok lúc đó đã khiến tôi sững sờ trước “sắc đẹp” của hồ. Tuy nhiên, cảnh sắc của Torres del Paine đã cho tôi một cảm nhận khác hẳn không gian ở hồ Yamdrok. Sự hài hoà không gian giữa núi và hồ, giữa màu sắc trời đất, cây cỏ, băng tảng, tuyết và nước. Lúc này tôi mới cảm nhận được “sắc đẹp” không gian Yamdrok của cao nguyên Tây Tạng đành phải nhường bước cho không gian Torres del Paine trước mắt tôi.

Torres del Paine chỉ là một dãy núi cao được các hồ bao quanh ôm ấp như hồ Lago Dickson, Lago Paine bao quanh về phía bắc. Phía Ðông núi có Hồ Laguna Azul, Laguna Amarga, Lago Nordenskjold tạo thành con sông Paine bọc quanh chảy về phía Nam. Hồ Lago Pehoe xanh biếc (màu turquoise) chạy ôm theo chân núi phía Nam và xa hơn chút nữa là hồ lớn Lago Sarmiento, cả hai hồ cùng hợp nhau tuôn chảy vào con sông Paine. Phía Tây dãy núi Tores del Paine được dãy băng tảng khổng lồ Glaciar Grey xanh biếc dài cả trăm cây số nâng đỡ. Băng tảng tan chảy trở thành hồ Lago Grey và sông Grey cũng tuôn chảy về chân núi phía Nam. Khu vực phía Tây của Torres del Paine là một trong số thắng cảnh đẹp nhất của vùng Nam Patagonia Chile. Màu sắc thiên thanh rực rỡ của các tảng băng đối chọi với màu nước xám tro của Lago Grey (vì thế người ta đã đặt tên hồ theo màu nước của nó, hồ Grey). Sự tương phản màu sắc này càng làm tăng thêm vẻ đẹp màu sắc thiên thanh của các tảng băng khiến cho người thưởng ngoạn cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng thanh thoát của nó. Không những thế, màu thiên thanh trên các tảng băng lại nhuốm màu chỗ đậm chỗ lợt khác nhau vì màu sắc này tuỳ theo bề dày của các tảng băng và không gian ánh sáng quanh hồ khiến “không gian xanh biếc” của Glaciar Grey biến nơi đây thành một cảnh sắc tuyệt đẹp làm mê mẩn tâm hồn du khách. Nếu bạn có cơ duyên may mắn nhìn tận mắt một tảng băng khổng lồ đang từ từ sụp đổ, tan vỡ thành từng mảnh nhỏ tan biến chìm lỉm xuống lòng hồ chúng ta mới cảm nhận sự vô thường lạ lùng của đời sống. Thật khó mà có thể diễn tả được hết cảm giác ngỡ ngàng trước sự chứng kiến hình ảnh “tan vỡ” đó. Cái-lẽ biến đổi vô thường giữa cái-còn và cái-mất, cái luân hồi giữa băng tảng và nước, màu thiên thanh biến thành màu xám tro chỉ trong giây phút. Tất cả các sự biến đổi của tạo hoá trong giây phút đó như một tấm tranh vô thường tuyệt mỹ in đậm thêm vào tâm tư vọng tưởng của tôi.

Không gian cảnh sắc mây trắng, núi tuyết, đồi đất, băng tảng xanh biếc (glaciar) và hồ nước màu tro (Lago Grey) tại Torres del Paine. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ðể thưởng ngoạn vẻ đẹp của không gian Glaciar Grey, người ta đã thiết kế ra một loại thuyền đặc biệt đưa đón du khách ở tận phía cuối hồ. Bạn phải đi bộ thêm khoảng một mile (1.6km) đến bến tàu. Gọi là bến tàu cho có vẻ trang trọng một chút, chứ cả hồ Grey chỉ có mỗi một chiếc thuyền này đưa khách du ngoạn Glaciar Grey. Mỗi ngày thuyền chỉ chạy hai chuyến, một chuyến buổi sáng và một chuyến sau buổi trưa. Gặp hôm nào hồ bị gió to sóng lớn, chuyến đi của bạn 90% sẽ bị hủy bỏ dời ngày. Một vị thần mà tôi ghét nhất ở Torres del Paine là ông thần gió. Vị thần này lúc nào cũng lồng lộng hú gió ở khắp mọi nơi ở chân núi. Từ cuối hồ Grey đến khu vực băng tảng Glaciar Grey chỉ khoảng chục cây số, dòng nước không những đã chảy ngược chiều mà thần gió còn phụ hoạ làm sóng to gió lớn khiến con thuyền hết sức vất vả vượt qua mới đến được khu vực băng tảng Glaciar Grey. Trên đường đi, bạn có dịp thưởng ngoạn những tảng băng nhỏ tách rời băng tảng mẹ trôi nổi vui chơi hai bên hồ. Những tảng băng thiên thanh nhỏ bé này điểm tô thêm nét đẹp không gian của hồ Grey, nhưng có lẽ nhờ thưởng ngoạn thắng cảnh đẹp trước mắt mà du khách quên đi hẳn cái lạnh bên ngoài.

Grey River phía Tây và Paine River phía Ðông gặp gỡ nhau ở chốn phương Nam, hai con sông này nắm tay và dìu nhau xuống eo biển Strait of Magellan tuôn tràn ra hai đại dương Atlantic và Pacific. Trời đất sông hồ không gian Torres del Paine tuyệt đẹp, họ âu yếm hạnh phúc với nhau như thế nên luôn luôn làm thần gió nơi đây nổi cơn ghen tỵ. Thần gió luôn thổi gió ngăn cản nhân gian đến xem Torres del Paine. Ðôi khi thần thổi những cơn gió mạnh đến 80-90 cây số/giờ để thử sức bạn. Nếu bạn không cẩn thận, không có người tour guide cảnh giác cho bạn, thần gió có thể hất tung bạn dễ dàng. Thần cũng có tài “đánh lén” nhân gian, thần thường thổi gió tấn công trước mặt bạn nhưng đôi khi ở một vài nơi, thần “lén” tấn công bạn từ phía sau lưng. Ngón đòn “đánh lén” này của thần là tuyệt chiêu, nếu bạn không kịp ngồi bệt xuống cỏ tránh đòn là bạn có thể té ngã dễ dàng. Tôi trúng một đòn của thần từ phía sau, té ngồi xuống bị rách quần sau mông; nhưng rách quần chỉ là chuyện nhỏ. Ðau nhất là ống kính lens của máy camera Nikon của tôi bị thần đập xuống đá hư hỏng. Thần linh khi đã ghen tuông thì con người là nạn nhân của họ!

Một góc không gian của Torres del Paine và hồ Lago Pehoe. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng các thắng cảnh đẹp như thế vẫn chưa đủ! Bạn còn nên đến thăm các ngọn thác nước như Salto Grande nơi nước hồ Lago Nordenskjold đổ vào Lago Pehoe và ngọn thác Cascada Paine Waterfall trên con sông Paine River. Tuy hai thác nước này không lớn lắm, chỉ sâu khoảng 15-20m, nhưng làn nước trong vắt màu turquoise tuôn đổ từ trên xuống tạo cho người thưởng ngoạn một hình ảnh khác hẳn so với những ngọn thác khác trên thế giới.

Ngoài các thắng cảnh thiên nhiên sông hồ núi băng tuyết kể trên để lại trong tâm tư bạn một hình ảnh thiên nhiên tuyệt mỹ khó quên, bạn hãy nên đi một chuyến du ngoạn về phía đông của Torres del Paine gần khu vực Laguna Azul. Ở đây, bạn sẽ biết thêm về đời sống của loài thú Guanaco. Ðây là loại lạc đà Llama nhỏ không bướu, chúng có khuôn mặt màu đen, sinh sống thành từng đàn ở trên độ cao hơn 2,500m. Nhìn những con Guanaco đùa nghịch, tìm đuổi yêu nhau giữa trời không, cuộc sống hoang sơ của chúng làm tôi nhớ đến nhạc sĩ Lê Uyên Phương với lời bài hát “Hãy Ngồi Xuống Ðây,” người nhạc sĩ đã viết những lời hát hết sức phóng khoáng “…hãy ngồi xuống đây như loài thú hoang yêu nhau ngoài đồng, dưới nắng ban mai…” Âm hưởng của bài hát như luẩn quẩn trong tiềm thức khi tôi nhìn thấy đời sống của loài thú Guanaco hết sức dễ thương giữa những cánh đồng bát ngát. Nhưng nơi nào có thiện là nơi đó phải có ác ở sát bên. Nơi nào có sự dễ thương là có sự độc ác rình rập chung quanh. Chung quanh khu vực của guanaco là “sào huyệt” của các chú beo Puma. Các chú beo này luôn luôn rình rập tấn công làm thịt các con guanaco. Guanaco là loài thú vật sinh sản rất nhanh, vì thế tạo hoá sinh ra các chú beo để giảm bớt đi số “hộ khẩu” của guanaco. Ngoài ra, lông của guanaco còn được dùng để làm áo lạnh thời trang khá đắt tiền dành riêng cho phụ nữ, vì thế con người cũng chẳng tha bất cứ loài thú nào. Không biết beo Puma và con người ai ác hơn ai!

Mùa Xuân yêu đương của loài thú Guanaco, loại thú lạc đà (Llama) nhỏ không bướu ở Patagonia. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Torres del Pain Nationak Park còn là một địa danh tuyệt vời cho những ai thích đi “hiking” hay “trekking” để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên và không khí trong lành của vùng Nam Patagonia. Nếu bạn là một người “hiking chuyên nghiệp,” bạn có thể mất khoảng thời gian 7 ngày để đi hết một vòng Tháp-Núi-thiên-thanh. Còn nếu bạn chỉ là một người “hiking tài tử” thì Torres del Paine sẽ ngốn bạn hết một khoảng thời gian 10 ngày. Torres del Paine có những route đường dành riêng cho du khách hiking. Các bản đồ chỉ dẫn rất rõ ràng các chi tiết, tuy nhiên thời tiết khu vực luôn luôn là một điều khó đoán. Tôi nhớ có một bản nhạc mà người nhạc sĩ viết rằng “Không bao giờ! Không bao giờ giữa mùa hè tuyết rơi…,” nhưng Torres del Paine và Punta Arenas đã cho tôi chứng kiến cảnh tuyết đã rơi nhẹ ở đầu Hè này! Tôi học thêm được một điều, những gì hiện tượng xảy ra ở Bắc Bán Cầu chưa chắc đã không xảy ra ở Nam Bán Cầu.

Mỗi năm công viên quốc gia Torres del Paine đón nhận khoảng 150,000 du khách khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm. Du khách đến nhiều, nhưng đôi khi cũng đem theo tai họa cho Torres del Paine. Từ năm 1985 khu vực này đã bị cháy ba lần, một lần bởi du khách “Tây ba-lô” người Tiệp, một lần bởi du khách “Tây ba-lô” người Do Thái và một lần du khách không rõ quốc tịch. Chính phủ Tiệp và Do Thái đều hứa hẹn “đền bù” hư hao cho Torres del Paine, không biết họ đã đền bù chưa!

Gọi Torres de Paine chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên, theo tôi vẫn chưa đủ trọn vẹn ý nghĩa cho nơi chốn này. Tôi gọi đây là khu “địa đàng” của hành tinh trái đất. Chưa một thắng cảnh nào mà cho tôi một cảm xúc lâu dài và ngộp thở như Tháp-Núi-xanh Torres del Paine.


ATNT Travel & Tours (Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn!)
Chuyên nghiệp – Phẩm chất – Uy tín – Tận tâm
Address: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CAtâm 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.ATNTtravel.com

ATNT Bus Tours: Santa Barbara – Solvang
Khởi hành:
*22 July 2017
*30 July 2017
Giá tour: $98.00/người
Bao gồm:
Hướng dẫn viên nói tiếng Việt
• Private bus
• Ăn sáng và ăn trưa. Nước uống 2 chai/ngày
• Sightseeing tại Solvang, Santa Barbara City và Mission SB.
• Private Cruise tại Santa Barbara Harbor
• Ðặt trước để có chỗ ngồi tốt (first come first serve)

ATNT Bus Tours: San Diego Old Town – Uss Midway – First Mission De Alcala – La Jolla
Khởi hành:
*30 July 2017
Giá tour: $105.00/ người
Bao gồm:
Hướng dẫn viên nói tiếng Việt
• Private bus
• Ăn sáng và ăn trưa buffet. Nước uống 2 chai/ngày
• Thăm hàng không mẫu hạm USS Midway
• Sightseeing tại Oldtown SD & Tu viện Old Mission De Alcala
• Ðặt trước để có chỗ ngồi tốt (first come first serve)

Special Promotion: $75.00 off per person for deposit 04 months prior departure
(Europe Tours, South America Tours, South Africa, Turkey + Greece, Australia Tours, Myanmar Tours, Indonesia Tours, Israel Tours)
ATNT Tours luôn có hướng dẫn viên kinh nghiệm, nói tiếng Việt tháp tùng theo đoàn.

Tours: Asia & Middle East 2017

1. Escorted tour: Miến Ðiện – Indonesia – Việt Nam*
Tour : Nov. 01 – Nov. 17, 2017
2. Escorted tour: Singapore – Malaysia – Thailand
Tour: Sep. 01 – 15, 2017
3. Escorted tour: Miến Ðiện – Thái Lan – Lào – Cambodia
Tour: Oct. 01 – Oct. 15, 2017 Tour : Nov. 07 – Nov. 23, 2017
4. Escorted tour: Nhật Bản Mùa Thu – Ðài Loan – Nam Hàn
Tour: Oct. 26 – Nov. 10, 2017
5. Escorted tour: Nhật Bản Mùa Thu
Tour : Nov. 01 – Nov. 10, 2017
6. Escorted tour: Nepal – Bhutan – Dubai
Tour: Oct. 01 – Oct. 18, 2017
7. Escorted tour: Dubai – Jordan – Israel
Tour : Nov. 10 – Nov. 23, 2017
8. Escorted tour: Enchanting Asia Singapore – Malaysia – Indonesia
Tour: Sep. 11 – Sep. 24, 2017
Tour: Dec. 01 – Dec. 14, 2017
*Escorted tour South America Luxury: Brazil – Argentina – Peru – Ecuador
Rio De Janeiro – Brazil Iguassu Falls – Argentina Iguassu Falls – Buenos Aires – Lima – Cusco – Sacred Valley – Machu Picchu – Quito
Tour: Oct. 01 – 17, 2017
Tour: Dec. 12 – 28, 2017
*Escorted tour Fiji Island – Tân Tây Lan – Úc (15 ngày)
Fiji Island- Auckland -Bay of Islands -Melbourne – Phillip Island – Canberra – Sydney
Tour: Oct. 17 – 31, 2017
Tour: Dec. 01 – 15, 2017


 

The post Du ngoạn Torres del Paine, Chile appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...