Dự thảo ghi nhớ IRS: Phải giao hồ sơ khai thuế cho Quốc hội ngoại trừ đặc quyền hành pháp

(Washington Post) – Một bản ghi nhớ pháp lý bí mật của Sở Thuế cho rằng, hồ sơ khai thuế phải được trao cho Quốc hội trừ phi Tổng thống thực hiện một bước đi hiếm hoi là khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu.

Washington Post vào hôm thứ Ba loan tin sau khi có trong tay bản sao văn kiện mật này.

Bản ghi nhớ mâu thuẫn với biện minh mà chính phủ ông Trump dùng để từ chối cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump theo yêu cầu của các nhà lập pháp, và cho thấy những vết rạn nứt trong nhánh hành pháp.

Trump cho đến giờ vẫn kiên quyết từ chối giao nộp hồ sơ thuế, nhưng ông ta chưa dụng đến đặc quyền hành pháp. Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin thay vào đó dùng lập luận không có mục đích hành pháp để từ chối yêu cầu.

Nhưng theo văn kiện ghi nhớ của IRS chưa từng được tường trình trước đây, việc công bố hồ sơ thuế cho uỷ ban “là bắt buộc, đòi hỏi Bộ trưởng phải công bố hồ sơ khai thuế, thông tin khai thuế theo yêu cầu của các Chủ tịch uỷ ban viết luật thuế.”

Tài liệu 10 trang cho rằng, luật “không cho phép Bộ trưởng thực thi quyền quyết định trong việc công bố thông tin đáp ứng những điều kiện theo luật,” và trực tiếp phản đối lý do mà Bộ trưởng Mnuchin đưa ra để biện minh cho việc không cung cấp thông tin.

“Nghĩa vụ tiết lộ hồ sơ khai thuế và thông tin khai thuế của Bộ trưởng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của một uỷ ban viết thuế … để viện dẫn lý do đối với yêu cầu,” bản ghi nhớ ghi, “cơ sở duy nhất cơ quan từ chối tuân thủ theo trát đòi của một uỷ ban, đó là đặc quyền hành pháp.”

Văn bản là dấu hiệu đầu tiên của sự bất đồng trong chính phủ ông Trump về cách thức giải quyết vấn đề hồ sơ khai thuế.

Có tiêu đề “Truy cập Quốc hội đối với hồ sơ khai thuế và thông tin khai thuế,” văn kiện là tài liệu dự thảo do một luật sư trong Văn phòng Luật sư trưởng chấp bút, và không đại diện cho quan điểm chính thức của cơ quan. Được đóng dấu “Bản Thảo,” văn kiện ghi nhớ chưa được ký và không ám chỉ đến ông Trump.

IRS cho hay, bản ghi nhớ được chuẩn bị vào mùa thu năm ngoái. Vào lúc đó, Dân chủ tuyên bố sẽ tìm bằng được các bản sao hồ sơ khai thuế của ông Trump theo luật 1924 trong đó quy định Bộ trưởng Ngân khố “phải cung cấp” hồ sơ khai thuế cho Quốc hội.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, Mnuchin từ chối tuân thủ trát đòi từ Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, không cung cấp hồ sơ khai thuế của ông Trump. Hành động này chắc chắn sẽ dẫn đến cuộc chiến pháp lý. Mnuchin chỉ trích yêu cầu của Dân chủ là hành động quấy rối nhằm chống lại kẻ thù chính trị. Bộ trưởng lập luận, Quốc hội thiếu “mục đích lập pháp hợp pháp.”

Mnuchin và các nhân viên cao cấp tại  Bộ Ngân khố chưa từng xem bản ghi nhớ của IRS, theo một phát ngôn nhân Bộ Ngân khố. Tuy nhiên, theo phát ngôn nhân, văn kiện không làm suy yếu lập luận của  Bộ rằng, cung cấp hồ sơ khai thuế của tổng thống sẽ đi ngược lại Hiến pháp trong đó quy định, thông tin giao cho Quốc hội phải liên quan đến những vấn đề về lập pháp.

Một số chuyên viên pháp lý cho rằng, văn kiện cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, chính phủ ông Trump sử dụng những căn cứ pháp lý lỏng lẻo để giấu kín hồ sơ thuế của đương kim tổng thống.

Hương Giang (Theo Washington Post)

The post Dự thảo ghi nhớ IRS: Phải giao hồ sơ khai thuế cho Quốc hội ngoại trừ đặc quyền hành pháp appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...