Đưa trí tuệ nhân tạo lên Trạm Không gian Quốc tế

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào ngày 06/06, chỉ vài tháng trước lần sinh nhật thứ 20, Trạm Không gian Quốc tế hay còn gọi là ISS dự kiến sẽ đón nhận phi hành đoàn mới, trong đó bao gồm vị chỉ huy mới, phi hành gia người Đức Alexander Gerst. Trong khi Gerst và các thành viên khác đang miệt mài luyện tập tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA tại Houston, các kĩ sư của hãng Airbus đang chuẩn bị phóng một trợ lí cá nhân lên không gian.

Đứng trên một bề mặt đặc biệt trong các bộ trang phục phi hành gia, Alexander Gerst và đồng nghiệp , phi hành gia Serena Aunon của NASA, từ từ chìm xuống một bể nước sâu 12 mét, với một phiên bản có kích cỡ giống hệt Trạm không gian Quốc tế. Với sự trợ giúp của các hướng dẫn viên trong bộ đồ lặn, những phi hành gia này luyện tập sáu tiếng mỗi ngày, làm quen mới đủ loại tình huống có thể xảy ra trong lúc đi bộ ra ngoài không gian.

Gerst, người từng lên trạm ISS vào năm 2014 nói rằng lần thứ hai này có vẻ dễ hơn một chút.

Ông Alexander Gerst, phi hành gia người Đức, nói:

“Vấn đề của lần bay đầu tiên, đó là bạn phải thu nạp vào đầu quá nhiều chi tiết, người ta nói với bạn rất nhiều thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ nhớ hết được.”
NARRATOR:

Các phi hành gia cũng sẽ luyện tập các tình huống bên trong mô hình của Trạm Không gian, đặc biệt là các tình huống khẩn cấp, bởi ở khoảng cách 400 km so với mặt đất, sẽ chẳng thể nào gọi số cấp cứu.
Trong khi phi hành gia tập luyện, các huấn luyện viên sẽ theo sát, và đánh giá từng cử động.

Các bài huấn luyện khác bao gồm các thí nghiệm khoa học chỉ có thể thực hiện trên không gian, ví dụ như những thử nghiệm với tế bào ung thư.

Ông Alexander Gerst nói: “Trong môi trường không trọng lượng, chúng tôi có thể giam chúng trong chất lỏng, và thực tế, chúng tôi còn phát hiện ra rằng ở trong không gian, chúng hoạt động khác, nhưng gần hơn với cách chúng hoạt động trong cơ thể người.”

Phi hành đoàn mới này cũng sẽ lần đầu tiên mang theo CIMON, thế hệ đầu tiên của dòng người máy hỗ trợ được phát triển bởi tập đoàn Airbus.

Ông Till Eisenberg, quản lí dự án CIMON, cho biết:

“Người máy này được thiết kế để có khả năng giao tiếp, một vật thể bay tự do, có thể trợ giúp phi hành đoàn xử lí các nhiệm vụ phức tạp, giảm thiểu căng thẳng.”

Được trang bị trí thông minh nhân tạo, quả bóng chỉ rộng 32 cm này có màn hình hiển thị một khuôn mặt đơn giản, và có cả hệ thống phản lực riêng. CIMON sẽ hỗ trợ các phi hành gia xử lí nhiều vấn đề, và còn giúp họ giải trí.

Các nhà khoa học cũng muốn tìm hiểu xem liệu trí tuệ nhân tạo có thể đóng vai trò là người giải quyết các mâu thuẫn trong những chuyến bay dài sâu vào vũ trụ hay không.

Ông Till Eisenber, quản lí dự án CIMON, nói: “CIMON có thể giúp giải quyết vấn đề cụ thể này, phản ứng với biện pháp ứng phó thích hợp để giải quyết tình hình giữa các thành viên trong nhóm, giúp nhiệm vụ được hoàn thành.

Alexander Gerst cho biết anh rất nóng lòng được một lần nữa ngắm nhìn trái đất từ cửa sổ Trạm Không gian Quốc tế.

You may also like...