Đức cảnh báo: Trung Quốc gia tăng nỗ lực do thám mạng

BERLIN, Đức (AP) – Nhân vật đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức hôm Chủ Nhật lên tiếng cảnh cáo rằng Trung Quốc đang thu thập dữ kiện về các giới chức chính phủ cũng như quốc hội Đức qua các trang mạng xã hội.

Lời cảnh báo này đưa ra trong khi tin tặc Trung Quốc đang ngày càng mở ra nhiều cuộc tấn công nhắm vào các công ty Âu Châu qua những công ty bạn hàng cung cấp nguyên vật liệu được coi là tin cậy.

Ông Hans-Georg Maassen cho biết cơ quan của ông, được biết ở Đức qua tên BfV, thấy rằng hơn 10,000 người dân Đức bị các nhân viên tình báo Trung Quốc giả dạng là thành phần tư vấn, người tuyển mộ nhân viên hay nhà nghiên cứu, nhắm tới qua các trang mạng xã hội, đặc biệt là Linkedln.

“Đây là một âm mưu rộng lớn nhằm xâm nhập quốc hội, các bộ và các cơ quan chính phủ,” ông Maassen cho hay.

Cơ quan BfV thành lập một lực lượng đặc nhiệm hồi đầu năm nay để điều tra việc đưa ra các chi tiết cá nhân giả tạo trên mạng xã hội. Cơ quan này cung cấp cho giới truyền thông Đức tám mẫu chi tiết cá nhân trên Linkedln thường được tình báo Trung Quốc sử dụng.

Qua các tên như Lily Wu, Laeticia Chen hay Alex Li, các bản lý lịch cá nhân (profiles) này cho thấy những điều rất “đáng nể” về các cá nhân đó, cùng theo các tấm hình hấp dẫn của những người trẻ này và đi cùng với hàng trăm người trong danh sách liên lạc của họ.

Cơ quan tình báo Đức cũng nêu tên sáu tổ chức mà họ cho rằng được tình báo Trung Quốc sử dụng làm vỏ bọc, như “Association France Euro-Chine” và “Global View Strategic Consulting”.

Ông Maassen cũng cảnh cáo rằng các tay tin tặc Trung Quốc nhắm tới thành phần nhân viên điều hành điện toán (IT) của các công ty bạn hàng đáng tin cậy cung cấp nguyên vật liệu cho các công ty Âu Châu để dễ dàng xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các công ty này. (V.Giang)

The post Đức cảnh báo: Trung Quốc gia tăng nỗ lực do thám mạng appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...