Đức Hồng Y Joseph W. Tobin, DCCT kêu gọi lãnh đạo Giáo Hội bênh vực người nhập cư

GNsP (21.05.2017) – Đức Hồng y Joseph Tobin, Giám mục Giáo phận Newark và là tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, cho biết ngài đã dẫn đầu một cuộc biểu tình để ủng hộ một người nhập cư Mexico là Catalino Guerrero, vì trong vai trò là một Kitô hữu ngài tin rằng “Thiên Chúa thể hiện sự liên đới của ngài với mọi hoàn cảnh của con người.”

Người đàn ông Mexico nói trên đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ hồi tháng Ba vừa qua. Ông chưa bao giờ bị kết tội hình sự mặc dù có vi phạm luật nhập cư.

Bênh vực những người bị đe doạ trục xuất “là đem lại khuôn mặt cho thành phần những người thường xuyên bị hạ giá nhân phẩm.” ĐHY nói như trên với hàng trăm phóng viên Công giáo và chuyên gia truyền thông quy tụ nhân Ngày Truyền Thông Thế Giới, sự kiện hôm 17/5 do Nhóm Truyền thông Giáo phận Brooklyn tài trợ.

ĐHY Tobin, người được Đức Giáo hoàng Phanxicô tấn phong Hồng y hồi tháng 11/2016, đã chỉ trích việc truyền thông đã quá nhấn mạnh đến hình ảnh người di cư với tội phạm bạo lực, tức “những tin tức lan truyền nỗi sợ hãi.”

Ngài nói: “Sợ hãi không thể là quyết định sau cùng được.”

ĐHY Tobin cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, người mà ngài cho là có quyền ban hành một cuộc cải cách nhập cư, mở đường cho những người như Guerrero được trở thành công dân Mỹ. Người đàn ông 59 tuổi này có 4 người con và 4 người cháu trong gia đình.

Ông là cư dân ở thành phố Union, New Jersey, vào Hoa Kỳ từ Mexico hồi năm 1991 và có bệnh tiểu đường.

ĐHY nói: “Các bạn phải hiểu rằng họ đang làm điều tàn ác với những người vô tội. Quốc hội và tổng thống có thể thông qua những cải cách nhập cư toàn diện vào ngày mai nếu họ muốn. Họ có thể đem 12 triệu người [không có giấy tờ] ra khỏi tình trạng phải chui nhủi.”

ĐHY Tobin cho biết ngài ủng hộ trường hợp của ông Guerrero và lập trường này trở nên mạnh mẽ hơn với vai trò là tân Hồng y của Giáo phận Newark. Nhưng ngài đã có lập trường bảo vệ người di cư từ thời còn làm linh mục giáo xứ ở Chicago và Detroit.

Vì thế, ngài kêu gọi các lãnh đạo giáo hội và chính trị cũng có quan điểm như thế. Bởi bênh vực di dân, ĐHY nói “là một biểu tượng thông truyền hy vọng rằng, Giáo Hội không sống trong tháp ngà, đức tin của chúng ta không quy về cá nhân.”

ĐHY nói thêm, việc các lãnh đạo Giáo hội bênh vực người nhập cư là đang làm theo gương của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chuyến công du chính thức đầu tiên của Đức giáo hoàng chính là đến một hòn đảo cô lập Lampedusa của Ý, nơi tạm trú của nhiều người tị nạn. Vùng biển gần hòn đảo là nơi hàng ngàn người nhập cư từ châu Phi đã bỏ mạng khi tìm đường vượt biển đến châu Âu.

Hòn đảo này đã trở thành một biểu tượng cho cuộc khủng hoảng người tị nạn của thế giới mà Đức Phanxicô thường xuyên nhắc tới.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=PYuPUO0FsN4

National Catholic Reporter

You may also like...