Đức Thánh Cha cổ võ hòa hợp và hòa giải tại Irak

VATICAN. ĐTC khích lệ hành trình hòa giải và hòa hợp giữa các thành phần chủng tộc, tôn giáo khác nhau tại Irak.

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung sáng 29-3 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:

 ”Tôi vui mừng chào phái đoàn lãnh đạo Irak gồm đại diện của các nhóm tôn giáo khác nhau, được ĐHY Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, tháp tùng.

 ”Sự phong phú của quốc gia Irak yêu quí hệ tại nhiều thành phần khác nhau tượng trưng hiệp nhất trong sự khác biệt, sức mạnh trong sự đoàn kết, và thịnh vượng trong sự hòa hợp. Anh em thân mến, tôi khích lệ anh em tiến bước trên con đường này và tôi mời gọi cầu nguyện để Irak tìm lại được hòa bình, thống nhất và thịnh vượng trong sự hòa giải và hòa hợp giữa các thành phần chủng tộc và tôn giáo.

 ”Tôi cũng nghĩ đến các thường dân đang bị kẹt trong các khu vực phía tây thành phố Mossul và những người di tản vì chiến tranh, và tôi hiệp với sau khổ của họ, qua kinh nguyện và sự gần gũi tinh thần. Trong khi tôi bày đau buồn sâu đậm vì những nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu, tôi tái kêu gọi tất cả mọi người hãy hết sức dấn thân trong việc bảo vệ cac thường dân, như một nghĩa vụ cấp thiết và khẩn cấp”.

 Sau khi giải phóng khu vực phía đông Mossul, thành phố lớn thứ hai của quân đội nước này cùng với đồng minh đang tấn công để giải phóng khu vực phía tây khọi sự chiếm đóng của lực lượng IS. Theo LHQ, hôm 28-3-2017 đã có ít nhất 307 thường dân bị giết tại tây Mossul. Ông Zeid Raad al Hussein, cao ủy LHQ về nhân quyền, kêu gọi quân đội Irak và đồng minh tránh những cạm bẫy do lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS, và đừng dội bom bừa bãi gây tử vong các thường dân. Bộ quốc phòng Mỹ cũng nhìn nhận và đang điều tra về vụ máy bay Mỹ dội bom hôm 17-3-2017 ở tây Mossul làm cho 200 thường dân thiệt mạng (SD 29-3-2017, AGI 28-3-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

You may also like...