Dùng ‘áo mưa’ khi ‘đi mưa’

Hỏi

-Trong một bài vừa rồi, bác sĩ có viết là dù già hay trẻ, thì khi quan hệ tình dục, muốn bảo đảm an toàn, đều phải dùng “áo mưa.” Xin cho biết rõ hơn, dùng “áo” có làm giảm cảm giác không? Cách dùng như thế nào? Cách chọn lựa như thế nào?

-Ngoài việc dùng bao cao su, có cách nào khác để bảo đảm khỏi bị lây lan các bệnh hoa liễu?

Đáp

Cách chắc chắn nhất để phòng bị lây và lây cho người khác các bệnh hoa liễu (trong đó, nguy hiểm nhất là HIV, AIDS, còn gọi là SIDA, là “tu,” không giao hợp với ai cả (đời). Hoặc là chỉ với một người mà thôi, nhưng phải bảo đảm là người đó cũng chung thủy như mình, và không bị bệnh trước đó.

Cách khác tuy không chắc chắn bằng “tu” (là cõi… phúc), nhưng phổ biến và thực tế hơn, là dùng bao cao su, còn gọi condom, hay “áo mưa.”

Cần nhớ là, để bảo đảm hiệu quả, phải luôn dùng “áo mưa” mỗi lần “mây mưa” với người mà mình không biết chắc là có “an toàn” hay không. Và phải dùng đúng cách.

Nếu không, đôi khi, chỉ cần lơ là một lần thôi, các “cơn mưa bất chợt” này, có thể, không chỉ làm ta bị cảm cúm sơ sơ, mà có thể giết chết đời ta (theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) một cách rất là thê thảm!

Có nhiều loại “áo mưa.” Trước đây chỉ có “áo mưa”dành cho đàn ông. Từ các năm 1990, đã có loại dành cho phụ nữ, để phòng trường hợp các ông không chịu dùng.

Khoa học kỹ thuật hiện nay quá tiên tiến. Và trong lĩnh vực “áo mưa” này, đã có nhiều bước… “nhảy… vọt” khiến không ít người, chính vì muốn có cảm giác “đặc biệt,” lại phải đi tìm “áo mưa.”

Cho tới nay, các bao cao su được chế tạo từ bốn loại chất liệu khác nhau là latex, poly urethane, polyisoprene, và da cừu (lambskin-thực sự là màng ruột của con cừu, chứ không phải lớp da bên ngoài).

Các “áo mưa” có nhiều hiệu khác nhau với nhiều kích thước, màu sắc, trang trí, hình dáng, mùi thơm và ngay cả vị (chua, cay, ngọt, bùi) khác nhau. Nhiều loại có chứa sẵn chất diệt tinh trùng, thường nhất là Nonoxynol-9 – gọi tắt là N-9 – để giúp thêm cho việc ngừa thai. Cho tới nay, tài liệu cập nhật nhất của CDC và tổ chức phòng SIDA cho rằng chất này không giúp tăng khả năng phòng HIV.

Trong bốn loại chất liệu làm bao cao su, loại bằng da cừu cổ nhất, và được một số người ưa chuộng, vì cho rằng nó gần với “thiên nhiên” (natural) hơn. Tuy nhiên, loại này không an toàn cho việc phòng SIDA, vì virus và các mầm bệnh hoa liễu khác có thể thấm hoặc chui qua các lỗ nhỏ li ti để “đến thăm anh (hay em) một chiều “mưa gió.”

Loại làm bằng polyurethane là loại mới hơn, được quảng cáo có nhiều cái hơn: Mỏng hơn, chắc hơn, bền hơn, giúp truyền nhiệt và cảm giác tốt hơn. Tuy nhiên, nó mắc hơn, và chưa được nghiên cứu kỹ bằng loại latex.

Loại làm bằng polyisoprene là loại mới, lý tưởng cho những người bị dị ứng với latex và polyurethane.  Một số người cho rằng dùng loại này có cảm giác thoải mái hơn loại làm bằng latex, tuy nhiên mỗi người có cảm giác khác nhau, và phải thử cả hai loại thì mới biết đối với mình thì loại nào thoải mái hơn.

Polyurethane thường là chất liệu được dùng làm “áo mưa” dành cho phụ nữ. Loại dành cho phụ nữ có thể được đặt trong âm đạo của người phụ nữ trước khi quan hệ đến tám tiếng đồng hồ. Có thể thêm vào các chất bôi trơn hòa tan trong nước (water-based lube) để tăng sự dễ chịu và giảm tiếng sột soạt có thể làm cho một số người bị “phân tâm.”

Việc bôi trơn bằng các chất hòa tan trong nước (không dùng chất bôi trơn làm bằng chất hòa tan trong dầu (oil-based lube), vì nó sẽ làm hư “áo mưa”), cũng có thể góp phần làm giảm việc lây bệnh, vì giúp cho mọi việc trơn tru, êm ái hơn, giảm bớt khả năng gây ra trầy xước bộ phận sinh dục, là con đường chính đưa “kẻ thù” gây bệnh thấm vào trong máu.

Loại “áo mưa” dành cho phụ nữ có thể giúp ngừa thai, nhưng chưa được nghiên cứu thật kỹ về tác dụng phòng bệnh hoa liễu, và chưa được sánh vai ngang hàng về mặt an toàn như “áo mưa cổ điển” của đàn ông. Tuy nhiên, nếu không có chọn lựa nào khác (ví dụ như cho những người bị dị ứng với latex, hoặc cho những phụ nữ mà bạn trai không chịu đeo bao vào), thì nó cũng còn an toàn hơn rất nhiều so với việc hoàn toàn không dùng bao cao su.

Một điều cũng cần chú ý là “áo mưa” cho phụ nữ cũng không phải để dùng chung với “áo mưa”của đàn ông, vì khi hai loại cao su đụng chạm, ma sát với nhau, nó sẽ dễ rách, bể hơn.

Công dụng chính của “áo mưa” dành cho phụ nữ, là trong trường hợp không thể từ chối, và không thể thuyết phục được người đàn ông dùng “áo mưa.”

Một cách ngắn gọn, khi dùng “áo mưa,” loại dễ tìm nhất, rẻ tiền nhất, và tương đối an toàn nhất cho đến nay, là bao cao su làm bằng latex cho đàn ông. Tùy theo sở thích, túi tiền và kinh nghiệm sử dụng của mỗi người, có rất nhiều loại “áo mưa” làm bằng latex cho ta sử dụng để bảo đảm vừa an toàn lẫn lạc thú. Với tiến bộ vượt bực của khoa học kỹ thuật hiện nay, các yếu tố về cảm giác khi dùng “áo mưa” hầu như không còn là vấn đề.

Khi không có các chướng ngại về tâm lý, nhiều người cho rằng “đi mưa” mà không dùng “áo mưa” thì không những chỉ nguy hiểm mà còn làm giảm khoái lạc rất nhiều, vì nếu “vừa đánh vừa run,” “phập phồng lo sợ, tâm thần bất an,” thì còn gì là lạc thú (!?)

Mặc “áo mưa” cho ấm áp, an toàn để đi trong “mưa,” có phải, vừa giúp tránh được bệnh tật, vừa tập trung được tâm trí vào việc thưởng thức cảnh sơn thủy hữu tình? (Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng)

Thân mến

The post Dùng ‘áo mưa’ khi ‘đi mưa’ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...