Fox News tham gia tẩy chay mẩu quảng cáo kỳ thị của Cộng hòa

(Bloomberg) – Fox News tham gia cùng với các cơ quan truyền thông khác như  NBC News, MSNBC, Facebook, … gỡ mẩu quảng cáo truyền hình gây tranh cãi của Cộng hòa về đoàn người di dân sau phản ứng dữ dội trên mạng trực tuyến, trong đó có cả những ngôi sao Hollywood nổi tiếng.

Mẩu quảng cáo được Tổng thống Donald Trump ủng hộ bị Fox News ngưng phát sóng vào hôm Chủ nhật,  theo Giám đốc kinh doanh của hệ thống truyền thông, bà Marianne Gambelli. “Mẩu quảng cáo này sẽ không xuất hiện trên Fox News hay Fox Business Network,” bà Gambelli thông báo vào hôm thứ Hai.

NBC vào hôm thứ Hai cũng cho biết đã gỡ mẩu quảng cáo này xuống. “Sau khi thẩm định kỹ, chúng tôi nhận ra tính nhạy cảm của quảng cáo này, và đã quyết định ngưng phát sóng ngay lập tức trên tất cả mọi phương tiện của chúng tôi, NBCUniversal tuyên bố trong một email.

Quyết định phát sóng mẩu quảng cáo của NBC gặp phải làn sóng chỉ trích trên Twitter, đáng chú ý là từ những nhân vật nổi tiếng như Judd Apatow và Debra Messing. CNN vào hôm thứ Bảy tuần trước từ chối phát sóng quảng cáo này vì quá kỳ thị.

Photo Credit: Foxnews

Dược NBC phát sóng trong chương trình “Sunday Night Football” chỉ hai ngày trước bầu cử giữa kỳ, mẩu quảng cáo dùng hình ảnh đoàn người di dân Nam Mỹ và hình ảnh tên tội phạm di dân bất hợp pháp bị truy tố tội sát nhân hai cảnh sát quận Sacramento, California, vào năm 2014. Quảng cáo tuyên bố, đoàn di dân “đầy những tội phạm bất hợp pháp nguy hiểm,” và “Dân chủ cho phép tên Luis Bracamontes vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump và đồng minh sẽ bảo vệ biên giới, quảng cáo kết luận trước khi kêu gọi người xem “Bỏ phiếu cho Cộng hòa!”

Lần cuối cùng tên Bracamontes quay trở lại Mỹ vào năm 2002 dưới thời Tổng thống George W. Bush và một năm sau khi bị trục xuất lần thứ hai. Còn đoàn người di dân từ Nam Mỹ chủ yếu là những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang trốn chạy bạo lực, đói nghèo và đàn áp chính trị từ quốc gia của họ.

Mặc dù Tổng thống khẳng định, đoàn người “toàn những tên du thử du thực và băng đảng,” nhưng tài liệu mà tờ Newsweek có được cho thấy, các viên chức tình báo Mỹ không dự báo nhiều tên băng đảng tham gia vào đoàn di dân cũng như khủng bố trà trộn. Tài liệu cũng cho thấy, chính phủ của ông Trump dự báo “chỉ một phần trăm nhỏ” trong đoàn di dân cuối cùng đến được biên giới. Đánh giá chỉ khoảng 20% của 7000, tương đương khoảng 1500 có thể đến được biên giới.

Nhiều người so sánh mẩu quảng cáo có tên  Luis Bracamontes với quảng cáo nổi tiếng về tên Willie Horton đã giúp Tổng thống Bush Cha thắng cử vào năm 1998, và gây tổn thất cho ứng cử viên Dân chủ  Michael Dukakis.

Hương Giang (Theo Politico)

The post Fox News tham gia tẩy chay mẩu quảng cáo kỳ thị của Cộng hòa appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...