Giảm nguy cơ mất trí nhờ chế độ ăn uống

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các nhà khoa học nghiên cứu bệnh mất trí đang tìm hiểu về các hình thức chứng suy giảm nhận thức tác động lên não. Có một vài cách điều trị quý báu có thể chữa trị, đảo ngược hay làm chậm lại chứng suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp ích. Thông tín viên VOA Kevin Enochs tường thuật.

Một nghiên cứu mới cho rằng cái gọi là chế độ ăn kiêng bổ não có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tổn hại khả năng nhận thức ở những người lớn tuổi.

Bà Margaret Mayman của Đại học Surrey cho biết: “Đó là sự điều chỉnh của chế độ ăn uống Địa Trung Hải kết hợp với chế độ dinh dưỡng ngăn chặn cao huyết áp. Những đặc điểm của hai chế độ dinh dưỡng này được kết hợp với những bằng chứng về tác dụng của các loại thực phẩm khác có liên hệ với chứng mất trí.”

Nhà dinh dưỡng học Margaret Rayman đã viết một cuốn sách nấu ăn trình bày những cách tuân theo chế độ dinh dưỡng này mà vẫn đảm bảo ngon miệng.

Đó là một bức tranh nhiều màu sắc gồm có dâu, rau xanh

Càng nhiều màu sắc càng tốt.

Bà Margaret Mayman nói: “Khẩu phần này đa phần là rau củ, các loại ngũ cốc, vân vân, nhưng điều khác biệt là ở chỗ các loại rau củ hạt này được xác định rất cụ thể. Thay vì chỉ ăn hoa quả thì ở đây phải ăn chủ yếu là dâu, quả việt quất. Tương tự, thay vì ăn các loại rau củ nói chung thì khẩu phần này vào các loại rau có lá xanh.”

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu các địa phương như đảo Ikaria của Hy Lạp – một trong những “vành đai xanh của thế giới”, nơi mà phần lớn dân số thọ trên 90 tuổi. Họ cho biết những cư dân ở đây không chỉ ăn uống lành mạnh không thôi.

Nhìn chung họ có lối sống lành mạnh: không hút thuốc, không uống rượu quá nhiều, tập thể dục, giao tiếp xã hội. Họ sống lành mạnh và điều đó giúp họ sống lâu.

Ông Charles Alessi, Nhà khoa học thần kinh lâm sàng, cho biết: “…anh biết đấy có những danh sách dài những thói quen lành mạnh như thế và đa số những thói quen này đều tương đối dễ thực hiện lại rẻ tiền nữa. Anh có thể kiểm soát đến 33% nguy cơ bằng cách này. Do đó nếu muốn có đời sống tốt hơn thì cần phải cân nhắc những thói quen này.

Tuy nhiên Rayman thừa nhận rằng sống lành mạnh không hề dễ. Xã hội chúng ta đầy rẫy những thực phẩm rẻ tiền nhưng có hại.

Bà Margaret Mayman nói: “Rất khó cưỡng lại thực phẩm giá rẻ, cho nên cũng không dễ thực hiện. Chúng ta có quá nhiều lựa chọn và chúng ta thấy ngày càng có nhiều thực phẩm rẻ tiền. Do đó, tôi cho rằng chúng ta đối diện với quá nhiều cám dỗ khiến mình đi sai đường.

Tuy nhiên làm điều đúng, thôi ăn burger và các loại bánh bột thì chúng ta sẽ có thể thưởng thức nhiều món hơn. Hãy nhớ lấy điều đó.

You may also like...