Gibraltar bác bỏ lệnh của Mỹ đòi bắt giữ tàu dầu Iran

GIBRALTAR (NV) – Chính quyền Gibraltar hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tám, bác bỏ đòi hỏi của Mỹ là không được thả tàu dầu Iran bị cầm giữ nơi đây.

Một tòa án ở Gibraltar ra phán quyết rằng Mỹ  không thể đòi Gibraltar tiếp tục giữ chiếc tàu dầu Grace 1 của Iran, nay đổi tên là Adrian Aryra 1, nói rằng có sự khác biệt rõ ràng về các biện pháp trừng phạt Iran do Tổng Thống Donald Trump đưa ra và các biện pháp được khối EU thông qua.

“Các biện pháp trừng phạt Iran do EU đưa ra, vốn có hiệu lực tại Gibraltar, có giới hạn hơn nhiều so với những gì phía Mỹ đưa ra,” theo lời chính phủ Gibraltar.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Mỹ công bố một án lệnh bắt giữ và tịch thu chiếc tàu dầu, nói rằng cả tất cả dầu thô trên chiếc tàu dầu và số tiền $995,000 phải bị tịch biên “vì đã có sự gian dối hệ thống tài chánh của Mỹ nhằm chở dầu tới Syria.”

Chính quyền Iran cũng bị cáo buộc là gian lận ngân hàng, rửa tiền và khủng bố do sự can dự của Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo vào kỹ nghệ dầu hỏa của Iran. Lực lượng này bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố, nhưng không ở Gibraltar, Anh, hoặc EU nói chung.

Chính phủ Anh lúc đầu chặn giữ chiếc tàu vì cho rằng tàu này chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Tuy nhiên, hôm Thứ Năm, Anh có thỏa thuận thả chiếc tàu với điều kiện là không chở số dầu đó cho Syria.

Hiện nay thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của chiếc tàu dầu đều xin nghỉ việc, khiến chủ chiếc tàu phải kiếm người thay thế. (V.Giang)

The post Gibraltar bác bỏ lệnh của Mỹ đòi bắt giữ tàu dầu Iran appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...