Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng kiểm soát súng

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư thông qua dự luật nới lỏng kiểm soát súng, cho người có giấy phép mang súng trong người được mang vũ khí khi đi qua tiểu bang khác, theo đài CNN, và đây là ưu tiên hàng đầu của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

Dự luật được thông qua căn bản dựa theo đảng phái, 231-198, trong đó có sáu dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu thuận. Phía Cộng Hòa có 14 dân biểu bỏ phiếu chống.

Đây là dự luật về súng lần đầu tiên được bỏ phiếu tại Hạ Viện kể từ sau vụ thảm sát ở Las Vegas và vụ giết người hàng loạt tại Texas trong năm nay.

Phía Cộng Hòa cho rằng quyền mang súng, theo Tu Chính Án số 2, phải được tôn trọng khi đi qua tiểu bang khác.

Phía Dân Chủ phản đối dự luật một cách giận dữ.

Dân Biểu Alcee Hastings (Dân Chủ-Florida) gọi dự luật này là “một sự bố thí nhục nhã cho các nhà vận động và các nhà sản xuất súng đầy quyền lực” và gọi đảng Cộng Hòa nên hiểu là đảng “súng quan trọng hơn mạng sống (GOP: Guns Over People).”

NRA là nhóm vận động mạnh mẽ cho dự luật này.

“Cuộc bỏ phiếu này đánh dấu một thời điểm rõ ràng cho quyền của Tu Chính Án số 2,” ông Chris Cox, giám đốc điều hành phụ trách lập pháp của NRA, nói. “Dự luật cho phép mang súng trong người qua tiểu bang khác là kết quả của một phong trào kéo dài 30 năm để xác định quyền của người Mỹ tuân thủ luật pháp trong việc tự vệ, bảo vệ người thân của họ, ngay cả khi họ đang ở tiểu bang khác.” (Đ.D.)

The post Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng kiểm soát súng appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...