Hàn Quốc sắp loại Nhật khỏi quy chế thương mại nhanh (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hàn Quốc ngày 12/8 loan báo kế hoạch loại Nhật ra khỏi ‘danh sách trắng’ gồm các nước được hưởng quy chế thương mại nhanh với Seoul, bắt đầu từ tháng sau.

Hàn Quốc giải thích nguyên nhân là do các tập tục thương mại không thỏa đáng từ Nhật, nhưng không nói rõ chi tiết.

Hành động này được xem là ăn miếng trả miếng, sau khi Tokyo hồi đầu tháng thông báo bỏ Hàn Quốc ra khỏi ‘danh sách trắng’ của Nhật vì giảm sút lòng tin.

Động thái đáp trả từ Hàn Quốc càng làm rạn nứt thêm xích mích ngoại giao và thương mại giữa hai nước và có phần chắc sẽ khiến các công ty Nhật gặp khó khăn hơn trong việc mua sản phẩm từ các nhà cung ứng Hàn Quốc.

Quan hệ đôi bên xuống dốc từ phán quyết năm ngoái của Tòa Tối cao ở Seoul nói rằng các công ty Nhật phải bồi thường cho những công dân Hàn Quốc từng bị cưỡng bức lao động trong thời Đệ nhị Thế chiến.

Tháng trước, Nhật giới hạn nghiêm ngặt việc xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu để chế tạo chip điện tử cho điện thoại thông minh.

You may also like...