Hàng không mẫu hạm Trung Quốc qua eo biển, Đài Loan đưa chiến đấu cơ ra giám sát

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Các chiến đấu cơ Đài Loan bay lên theo dõi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc khi nó đi ngang qua eo biển hẹp ngăn chia hai quốc gia, lúc trên đường tới Hồng Kông để tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Anh trao trả thuộc địa này cho Trung Quốc.

Hải đội do chiếc Liêu Ninh chỉ huy sẽ đón chào người đến viếng thăm trong thời gian ở Hồng Kông và biểu dương sức mạnh quân sự của Hải Quân Trung Quốc, theo bản tin của Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi trích lời phát biểu của phát ngôn viên quân sự Yang Liang.

Hải đội Liêu Ninh sẽ cặp bến Hồng Kông vào ngày Thứ Sáu này.

Ông Tập Cận Bình, chủ tịch nhà nước Trung Quốc, đến Hồng Kông hôm Thứ Bảy để chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức của tân đặc khu trưởng và đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào được coi là thách đố thẩm quyền của mình tại Hồng Kông.

Chiếc Liêu Ninh, có hậu cứ đặt tại hải cảng ở phía Bắc Trung Quốc, tiến vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm Thứ Bảy và đi giữa eo biển Đài Loan, tiến về hướng Tây, theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm Chủ Nhật.

Đài Loan bố trí phi cơ và chiến hạm để theo dõi hải đội này, vốn dự trù sẽ rời khỏi vùng ADIZ của họ vào tối ngày Chủ Nhật.

Đây là lần thứ ba chiếc Liêu Ninh đi gần bờ biển Đài Loan trong mấy tháng trở lại đây.

Bắc Kinh hồi Tháng Mười Hai năm ngoái và Tháng Giêng năm nay đưa chiếc hàng không mẫu hạm này qua eo biển Đài Loan, lấy cớ là có tập trận. (V.Giang)

The post Hàng không mẫu hạm Trung Quốc qua eo biển, Đài Loan đưa chiến đấu cơ ra giám sát appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...