Hoa Kỳ phục hồi lại chương trình bí mật phá hoại hỏa tiễn của Iran

New York Times – Chính phủ Trump đang gia tốc việc phục hồi một chương trình bí mật nhằm phá hoại các loại hỏa tiễn và rốc két của Iran, theo tin từ các cựu và đương nhiệm nhân viên chinh phủ ẩn danh cho báo chí hay.

Tuy nhiên họ cũng thừa nhận là không sao kiểm chứng được độ chính xác của chương tình này, vì nó chưa bao giờ được hé lộ cho công chúng biết. Nhưng chỉ trong tháng giêng năm 2019, hai lần thử nghiệm phóng vệ tinh của Iran đều gặp thất bại chỉ sau vài phút khởi động.

Iran loan báo vụ đầu tiên thất bại là nhằm ngày 15 tháng giêng còn vụ thứ nhì là vào ngày 5 tháng 2, chúng nằm trong hàng loạt thất bại về hỏa tiễn của Iran từ 11 năm qua.

Tỉ lệ thất bại của các hỏa tiễn Iran được phóng đi cao một cách đáng ngạc nhiên là tới 67%, nếu so với con số khoảng 5% thất bại của những lần phóng hỏa tiễn vào vũ trụ trên thế giới của nhiều quốc gia khác.

Nhưng những thất bại này vẫn không là sờn lòng Tehran. Trong tuần qua, TT Iran Hassan Rouhani giới thiệu cả một ‘tập đoàn hỏa tiễn’ của Iran khi ông thề lả sẽ ‘tiếp tục con đường đã vạch và tân tiến hóa khả năng quân sự của Iran’

Chinh phủ Trump vẫn tố cáo chương tình nghiên cứu không gian của Iran chỉ là trá hình vì quốc gia này nổ lực chế tạo một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử bay từ lục địa này sang lục địa khác.

Chinh phủ Iran cũng biết và tỏ ra nghi ngờ Mỹ. Tướng Amir Ali Hajizadeh, Giám đốc chương trình hỏa tiễn của Iran, vào năm 2016 trên truyền hình Iran đã nói: “Người Mỹ muốn phá hoại hỏa tiễn của chúng ta như họ đã từng làm với các cơ cấu hạ tầng về nguyên tử của Iran, nhưng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục”

 

Trường Giang

The post Hoa Kỳ phục hồi lại chương trình bí mật phá hoại hỏa tiễn của Iran appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...