Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc, những người được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc giam giữ hoặc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan hay các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

“Trung Quốc đã dùng vũ lực để bắt hơn một triệu người Hồi giáo trong chiến dịch tàn bạo và có hệ thống, nhằm xóa bỏ tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 8/10, đồng thời kêu gọi Trung Quốc chấm dứt giám sát và thả toàn bộ người bị giam tùy tiện.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã phản đối quyết định của Mỹ về việc áp đặt các hạn chế thị thực đối với các viên chức cấp cao của Trung Quốc, đồng thời cho đây là hành động vi phạm “các quy tắc cơ bản về quản lý quan hệ quốc tế”.

Hành động của Mỹ “vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản về quản lý quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc này” – một phát ngôn nhân của đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Vấn đề Tân Cương trở thành điểm nóng mới giữa Trung Quốc và các nước phương Tây trong vài tháng trở lại đây. Mỹ và một số nước châu Âu tin rằng các “trung tâm dạy nghề và hòa nhập văn hóa” ở Tân Cương thực chất là các trại cải tạo với hàng rào kẽm gai, binh lính canh gác và hệ thống camera giám sát.

TH

The post Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...