Học nhiếp ảnh để ‘sáng tác hình nghệ thuật,’ không phải chỉ để ‘chụp hình kỷ niệm’

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, Hội Ảnh VN Photography Club (VNPC) đã khai giảng lớp nhiếp ảnh tại Hội Thánh Cộng Đồng Yêu Thương (Community of Agape Love Church) ở Garden Grove.

VNPC là hội viên của Liên Đoàn Nhiếp Ảnh Thế Giới (FIAP) từ năm 2015. Mỹ hiện có 16 hội nhiếp ảnh được công nhận là hội viên của FIAP.

Ông Nguyễn Minh, hội trưởng VNPC, cũng là người sáng lập hội, cho hay: “Tôi dùng chữ ‘VN Photography’ là vì mong muốn các anh chị em đam mê nhiếp ảnh người Việt ta có nơi học hỏi, sinh hoạt vào dòng chính của nhiếp ảnh thế giới. Có một số người từ cộng đồng khác cũng muốn ghi danh học, nhưng vì chúng tôi không có đủ thì giờ để dạy thêm ngôn ngữ khác trong một buổi dạy ngắn ngủi, chỉ vài giờ mỗi tuần, nên đành phải giới thiệu họ sang lớp nhiếp ảnh khác thích hợp với họ hơn.”

Chia sẻ về kinh nghiệm chụp hình, ông Minh nói, “Có nhiều người hỏi tôi chụp hình nghệ thuật có khó không? Tôi thành thật nói với các bạn rằng, chụp hình nghệ thuật không dễ. Mặc dù ngày nay có nhiều dòng máy ảnh tối tân ra đời, giúp cho bất kỳ ai cũng dễ dàng chụp được những tấm hình đẹp, nhưng đa số hình đó có tính chất lưu giữ khoảnh khắc, làm kỷ niệm mà thôi, tôi gọi đó là hình kỷ  niệm.”

“Hình nghệ thuật hoàn toàn khác. Một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi nhiều yếu tố phức tạp hơn như  ánh sáng phải có độ tối sáng, phải đúng màu sắc, bố cục đẹp và quan trọng nhất là hình phải có ý nghĩa, nội dung. Nếu bạn không học về nhiếp ảnh, thì bạn không thể sáng tác ra được những tấm hình nghệ thuật,” ông nói thêm.

Ông Johnson Đào, học viên mới, bên cạnh bộ máy ảnh và ống kính mới tinh. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Là hội trưởng, kiêm luôn giảng viên chính, ông Nguyễn Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn các học viên học nhiếp ảnh để chụp những tấm hình nghệ thuật, không học chỉ để chụp những tấm hình kỷ niệm.”

Khoảng trên dưới 50 người tham dự lớp học của VNPC, không chỉ có người mới tham dự lần đầu, còn có cả những học viên cũ, đã học ở các khóa trước. Đa số họ đều đã ở tuổi nghỉ hưu, sau khi dành cả tuổi trẻ để mưu sinh trên đất Mỹ, nay mới có thời gian rảnh rỗi dành cho sở thích nhiếp ảnh của mình.

Trong số học viên của lớp, có ông Thomas Phan, 65 tuổi, ở Garden Grove, từng là một kỹ sư Computer Graphic, sau khi nghỉ hưu ông đã tham gia vào hội VNPC và học nhiếp ảnh từ cuối năm 2015.

Ông Thomas cho biết: “Tôi đến lớp để sinh hoạt cho vui, đồng thời có cơ hội được học hỏi và chia sẻ kiến thức về nhiếp ảnh. Tôi thích nhiếp ảnh từ hồi còn nhỏ. Cuộc sống ở Mỹ đã khá đầy đủ về vật chất rồi, nhưng tinh thần thì còn nhiều trống vắng. Tôi chọn VNPC để tham gia sinh hoạt, vì tôi được gặp những người bạn cùng sở thích và điều quan trọng hơn cả, là ở đây có sự hòa nhã, ân cần, ấm áp như một gia đình.”

Ông Johnson Đào, ở thành phố Orange, lần đầu tiên tham dự lớp học, bày tỏ: “Trước đây, tôi chụp hình cũng nhiều nhưng chỉ là ‘amateur’ thôi. Thông qua một người bạn tham dự triển lãm của anh Nguyễn Minh vào hồi đầu Tháng Mười Hai, tôi mới biết tới câu lạc bộ VNPC. Hồi mới chụp thì tôi mua chiếc máy Nikon D300 để tập chụp. Nay tôi mua chiếc máy hình mới nên chưa rõ cách sử dụng ra sao, vì thế tôi muốn tới đây học.”

Nhìn vào máy hình mà ông Đào mua, cũng đủ biết ông nghiên cứu khá kỹ để bỏ một số tiền không nhỏ ra “đầu tư” cho sở thích của mình. Đó là chiếc máy hình Sony alpha 7R III, đi kèm với ống kính Sony 24-70mm f2.8. Gạn hỏi mãi ông mới ‘tiết lộ’: “Tôi mua trên website B&H, giá của nó là $3,200 cho chiếc máy hình và $2,700 cho ống kính.”

Đó là chưa kể những ống kính khác, có giá ít nhất cũng vài ba trăm, có khi là vài ba ngàn đô la. Ông Thomas Phan nói: “Ai cũng vậy, tôi cũng tốn cả chục ngàn đô la cho mấy ống kính và máy chụp hình.”

Quang cảnh lớp học nhiếp ảnh do Hội Ảnh VN Photography Club tổ chức. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Cô Nguyễn Ngọc Dung, ở Torrance, con của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nguyễn Cao Đàm, cũng tham dự lớp nhiếp ảnh này, cho biết: “ Từ nhỏ tôi đã được cha tôi cho cầm máy để tập chụp hình. Cụ có bảy người con nhưng không ai theo nghiệp nhiếp ảnh của cụ, vì ít ai sống được bằng nghề này lắm. Tôi chọn ngành nha khoa để làm nghề nghiệp của mình, nay đã tới tuổi nghỉ hưu, tôi mới tham gia lớp nhiếp ảnh vì đây cũng là đam mê của tôi.”

Ngoài giảng viên chính là nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh, còn có ông John Phạm hỗ trợ cho các học viên về phần Photoshop. Mặc dù đã 78 tuổi, nhưng ông không ngần ngại lái xe đường xa từ Los Angeles tới lớp học. Ông nói: “Tôi không phải là giảng viên, tôi chỉ là người chia sẻ kiến thức mình biết chút ít về Photoshop cho mọi người thôi. Đa số học viên đều lớn tuổi, hay quên, nên cái chính là mình phải kiên nhẫn, chỉ đi chỉ lại. Nhưng tôi rất vui khi giúp được mọi người.”

Lớp Nhiếp Ảnh có đủ trình độ từ căn bản tới nâng cao, học từ 1 giờ tới 4 giờ chiều Chủ Nhật hàng tuần, kéo dài trong ba tháng.

Điều thú vị là cứ mỗi buổi lý thuyết lại kèm theo một buổi đi dã ngoại để thực hành, giúp cho học viên khỏi quên những gì mới học. Mỗi học viên chỉ đóng một phí tượng trưng là $25 cho tiền chi phí thuê địa điểm, còn lại tất cả giảng viên đều làm việc thiện nguyện. Bởi vì mục đích của hội như lời ông Nguyễn Minh vẫn nhắc đi nhắc lại là: “Đây là hội nhiếp ảnh của người Việt, vì người Việt. Chúng tôi mong muốn các học viên ngoài việc có được tấm hình đẹp để chia sẻ cho bạn bè người thân, còn có những ‘tác phẩm’ mang tính nghệ thuật để tham dự các cuộc triển lãm nhiếp ảnh quốc tế, mang vinh dự về cho người Việt mình.”

Độc giả nếu quan tâm tới học nhiếp ảnh, có thể vào website: www.vnphotography.com hoặc liên lạc số điện thoại: 714-200-5412. (Tâm An)

Video: Việt Nam 24 giờ Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Học nhiếp ảnh để ‘sáng tác hình nghệ thuật,’ không phải chỉ để ‘chụp hình kỷ niệm’ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...