Hội ngộ cựu tù chính trị Ái Tử-Bình Điền: ‘Tình đồng đội, đồng tù, đồng hương’

WESTMINSTER, California (NV) – Gia Đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Ái Tử-Bình Điền (AT-BĐ) Nam California vừa có buổi hội ngộ lần thứ 22 lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, 2018, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Trước đó theo thông lệ, toàn thể hội viên đều có mặt tại đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ Westminster để đặt vòng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ và những cựu tù đã mất, sau đó trở về nhà hàng để bắt đầu buổi họp mặt.

Nghi thức này đã được ban tổ chức thực hiện trong suốt 22 năm qua như một truyền thống trong những lần hội ngộ của cựu tù AT-BĐ.

Cùng tham dự hội ngộ có nhiều niên truởng các binh chủng QLVNCH, thân hữu và hâu duệ, Gia Đình Cựu Tù Nhân AT-BĐ Bắc California với đồng phục quần đen áo trắng cà vạt màu hồng cho quý ông, và áo dài màu hồng dành cho quý phu nhân, về phía Nam California với một rừng áo dài màu tím Huế cho quý phu nhân và đồng phục với cà vạt màu tím dành cho quý ông.

Sau nghi thức khai mạc được cử hành trọng thể giữa 2 hàng dàn chào của các hội viên trong Gia Đình Cựu Tù Nhân AT-BĐ, trước bàn thờ tổ quốc và 2 lá phướn thật dài treo 2 bên với họ tên đầy đủ của 330 cựu tù nhân đã chết trong thời gian bị giam cầm trong trại tù AT-BĐ.

Ba hồi chiêng trống cất lên, 3 vị chánh và phó tế niệm hương trước bàn thờ tổ quốc, sau đó là lễ truy điệu để tưởng nhớ đến 330 bạn tù đã vĩnh viễn ra đi trong trại giam, trong khi ông Trương Văn Hân đọc bài văn tế. Tiếng chiêng trống hòa cùng tiếng ngân nga văn tế cùng khói hương lan tỏa làm mọi người bồi hồi xúc động.

Niệm hương trước bàn thờ Tổ quốc trong ngày hội ngộ lần thứ 22. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là các vị đại diện lên niệm hương trước bàn thờ, gồm có các niên trưởng Nguyễn Tri Tấn; Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên tỉnh trưởng tỉnh Quảng Ngãi; ông Nguyễn Minh Chánh, tổng hội trưởng BĐQ; Ô. Mai Đức Lễ đại diện Sư Đoàn 1; ông Lê Xuân Hùng, hội trưởng Hội Quảng Trị; Thiếu Tá CSQG Trần Thanh Thủy, hội trưởng Hội HO và Cứu Trợ TPB; Hội Trưởng AT-BĐ Bắc Cali Hoàng Ngọc Vui và Nam Cali Văn Đức Thiệm, ông Nguyễn Hữu Ngật Sư Đoàn 1; và phu nhân cựu Trung Tướng Nguyễn Văn Thịnh.

Các hội đoàn tham gia thật đông gồm: Hội Biệt Động Quân, Hội Quảng Trị, Gia đình Khóa 5/68 Thủ Đức, AT-BĐ các trại 1, 2, 3, 4, 5, 6.

Hội truởng kiêm trưởng ban tổ chức Văn Đức Thiệm nói lời khai mạc: “Qua 21 lần hội ngộ, hôm nay chúng ta còn gặp lại nhau, mừng cho nhau vẫn còn sức khỏe cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống của nguời tha hương. Đáng mừng hơn hết chúng ta đang có một thế hệ con em rất thành công trên mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật. Đó là niềm tự hào và vinh dự vô biên của tất cả người Việt chúng ta trên khắp thế giới. Điều tôi muốn nói ở đây là ước vọng mong chờ thế hệ con em chung ta sẽ cùng nhau đoàn kết đứng lên đập tan mọi âm mưu của Cộng Sản bán nước và Tàu Cộng cướp nước. Hy vọng họ sẽ lấy lại được những gì chúng ta đã mất năm xưa.”

Hai MC Ngô Thị Minh, và phu nhân của AT-BĐ Dương Đình Long, đã từ giã ra đi cách đây 15 năm. Đặc biệt hôm nay, hậu duệ Dương Quốc Long, con trai của ông Dương Đình Long, cũng hiện diện với các bác để chia sẻ niềm vui hội ngộ.

Cháu Dương Quốc Long thật xúc động chia sẻ những kỷ niệm khi kể về 40 năm xưa, mới 5 tuổi đã theo bà nội và mẹ, đi thăm ông nội và cha mình. Lúc ấy tuy đường đi khoảng 50 miles thôi nhưng phải mất 2 ngày 1 đêm, đi bộ mãi từ rừng này qua núi nọ mới đến được địa điểm thăm ông nội và cha của mình.

Hậu duệ Duơng Quốc Long chia sẻ những kỷ niệm thời ấu khi đi thăm ông nội và cha tại trại tù Ái Tử-Bình Điền. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Những hình ảnh đó con không bao giờ quên được, nhất là gương mặt của các bác các chú, khi sắp hàng để ra gặp vợ con, và những nguời vợ hiền đã tiện tặn gói cơm kho thịt, qua bao gian nan mới gặp được chồng. Con luôn biết ơn các bác, là những anh hùng trên chiến trường và những bác gái cũng là những anh hùng nơi hậu phương, chịu bao nhiêu gian khổ tủi cực, dành dụm lặn lội để đi thăm chồng,” em Dương Quốc Long ngỏ lời chia sẻ.

Đến đây thì chương trình văn nghệ bắt đầu, mở màn với hợp ca “Bài Ca Giữ Đất” do ban hợp ca Gia Đình AT-BĐ Nam California trình bày, tiếp nối là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ cây nhà là vườn đóng góp.

Ông Phan Hai, thuộc Hội AT-BĐ Bắc Cali về dự đại hội, cho biết: “Những lần hội ngộ như thế này thật xúc động, và cũng rất vui khi gặp lại những bạn tù ngày xưa. Tôi ở 5 năm 6 tháng trong tù, cùng những anh em bị bắt tại mặt trận, và những anh em phần lớn thuộc Thừa Thiên, Quảng Trị, sau cuộc chiến bị tập trung vô Ái Tử Bình Điền. Lúc ấy còn hoang sơ lắm, phải khai phá Bình Điền nằm về phía Tây Nam Huế, còn Ái Tử thuộc Quảng Trị, cách quốc lộ 1 đi vào phía núi khoảng vài cây số, trong đó có các phân trại của Đoàn 74 để quản lý tù binh. Còn Bình Điền thì có nhiều phân trại, nằm cách Tây Nam Huế khoảng 15 km đường chim bay.”

“Người Cộng Sản không thể giết được những người tù, nên bày ra cái gọi là ‘cải tạo’ thực chất là dùng những khổ cực trong đời sống, làm việc 14-16 giờ trong ngày trong điều kiện đói lạnh để giết chết lần hồi anh em,” ông Phan Hai nói thêm.

Đại diện các hội đoàn dâng hương trước bàn thờ Tổ quốc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Văn Đức Thiệm, người ở tù gần 9 năm, hội trưởng Hội AT-BĐ Nam California kể lại, khi bị giam giữ, ban đầu do quân đội CS quản lý tại Ái Tử, sau khi chuyển qua Bình Điền do công an giam giữ. Do đó Hội Ái Tử-Bình Điền là để nhớ về 2 địa danh đã giam giữ người tù cấp bậc đại úy cho tới trung tá, từ ngày đầu cho đến ngày cuối.

“Có thể nói rằng có những anh em sống trong gia đình, chịu cực khổ với nhau lại không nhiều bằng thời gian anh em chúng tôi đi tù CS. Vì thế tình đồng đội, tình đồng tù, tình đồng hương gắn bó nhau vô cùng, có thể nói rằng người thân trong gia đình cũng ít khi có được!” ông Thiệm vô cùng xúc động khi cho biết.

Ái Tử là địa danh nổi tiếng từ 1972, là căn cứ chiến lược với vùng đồi núi thuộc Sư Đoàn 3 Bộ Binh QLVNCH, những trận giao tranh ác liệt với CS đã xảy ra tại đây. Còn Bình Điền là vùng đất của tỉnh Thừa Thiên, nổi tiếng với câu “Nước khe Điên cọp Bình Điền,” toàn vùng này nằm trong rừng mây nên rất độc, uống nhằm nước này sẽ lên cơn sốt rét ác tính mà chết. Sau 75, Cộng Sản đã dùng nơi này để giam giữ người tù VNCH.

Qua 22 năm thành lập, Gia Đình Ái Tử-Bình Điền là ngọn đuốc đầu tiên được tổ chức tại Nam California Hoa Kỳ, sau đó lan tỏa ở các tiểu bang khác, và khắp nơi trên toàn thế giới. Đại hội toàn cầu thế giới sẽ luân phiên tổ chức tại các tiểu bang Hoa Kỳ mỗi năm một lần.

Hiện nay trên Hoa Kỳ, năm rồi tại Philadelphia là đại hội thế giới lần thứ 12. Năm tới là đại hội thế giới tại Washington với tên gọi “Đại Hội 12+1” sẽ tổ chức trong 3 ngày 10, 11, và 12 Tháng Tám năm 2019. (Văn Lan)

The post Hội ngộ cựu tù chính trị Ái Tử-Bình Điền: ‘Tình đồng đội, đồng tù, đồng hương’ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...