Hơn 13,000 dân Quảng Nam qua cầu không biết sập lúc nào

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hơn 13,000 dân của hai xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, và Cẩm Kim, thành phố Hội An, luôn bất an khi phải qua cầu “độc đạo” Hà Tân đang sụt lún, gãy gập, có thể sập bất cứ lúc nào.

Cây cầu Hà Tân, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, bắc qua sông Bàn Thạch là con đường duy nhất để nối năm thôn của xã Duy Vinh, ở bờ Hội An, với bên ngoài. Đây cũng là “độc đạo” mà hơn 8,000 nhà dân của xã Duy Vinh và hơn 5,000 nhà dân của xã Cẩm Kim thường xuyên qua lại vài lượt mỗi ngày/người.

Thế nhưng theo báo Lao Động, năm 2013, sau một trận lũ lớn, mố cầu của nhịp số 3 bị sụp xuống và lún dần tới nay. Chưa hết, ngày 23 Tháng Mười, nhịp số 7 của cầu bất ngờ sụt lún mạnh, tạo thành hình chữ V khiến mặt và thành cầu bị sụt xuống gấp khúc, khiến xe cộ qua loại cầu gặp khó khăn.

“Trụ chống phía dưới đã bị lún sâu xuống khiến hai nhịp cầu bị tách ra khoảng 10 phân, tạo thành một đường gấp giữa cầu. Cứ mỗi ngày, đoạn này lại lún xuống thêm một chút. Giờ chỉ cần có xe tải nặng chạy qua là sẽ bị sập ngay lập tức,” ông Phạm Văn Khánh, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, nói.

“Tôi đi mua phế liệu ở thị trấn Nam Phước nên mỗi ngày qua lại cầu này ít cũng bốn bận, nhiều thì sáu đến tám bận. Cứ mỗi lần qua cầu, nhất là đoạn lún, tôi ráng đạp xe thật nhanh, nhiều lúc nín thở, qua hết cầu rồi mới thấy nhẹ nhõm,” bà Lê Thị Lân, ở thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, cho biết.

Theo ông Võ Tương (72 tuổi, thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh), nhà gần cầu Hà Tân, cho biết trước đây khi cây cầu có dấu hiệu hư hỏng, chính quyền đã cấm xe hơi, xe tải đi qua cầu. Tuy nhiên, do nhu cầu giao dịch, vận chuyển hàng hóa, đồ đạc của người dân, và đây lại là con đường duy nhất nên không thể cấm.

“Kẻ đi Nam Phước buôn bán, người đi Hội An làm việc. Học sinh đi học, bà con đi chợ, khám bệnh,… đều phải đi qua cây cầu này. Trước đây, cầu này đã lún nhưng lún ít, khoảng một tuần trở lại đây thì lún nhiều tới cả nửa mét. Nếu cứ đà này thì mùa mưa lũ tới đây là sập thôi. Cầu này mà sập thì coi như khu dưới này (năm thôn của xã Duy Vinh và xã Cẩm Kim) coi như bị cô lập vì chẳng còn đường nào khác đi qua, mà nếu có thì phải đi xa gấp mấy chục lần,” ông Tương lo lắng nói.

Ông Nguyễn Sáu, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Duy Vinh, cho biết cầu Hà Tân thông xe từ năm 1994, có 16 nhịp với chiều dài 200 mét, mặt cầu rộng 3.5 mét. Khoảng vài năm trở lại đây, cầu bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, sụt lún nhưng ở mức độ nhẹ và xã đã cấm xe tải.

Tuy nhiên, ông Sáu cho hay, thời gian gần đây, do nhu cầu chở vật liệu xây dựng để thi công công trình đường dẫn về thôn Đông Bình nên xã cho mở barie để các xe chuyên chở vật liệu. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu sụt lún nhanh như hiện tại.

“Người dân muốn đi đâu đều phải qua cầu mới được. Cầu này mà sập thì coi như hơn 13,000 dân bên này sông ‘cắt đứt’ hoàn toàn với bên kia. Đơn giản, bây giờ đóng barie, cấm xe hơi mà bên này có ca cấp cứu, hỏa hoạn thì cũng chịu, vì giờ chỉ cần xe hạng nặng chạy qua là sập ngay…” ông Sáu nói.

Không chỉ là đường “độc đạo,” thành cầu Hà Tân còn kẹp đường dẫn ống nước sạch để dẫn nước sạch từ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, để dẫn hàng ngàn khối nước sạch mỗi ngày, phục vụ cho hơn 8,000 nhà dân của xã Duy Vinh ăn uống, sinh hoạt.

“Nếu cầu sập đồng nghĩa đường ống bị đứt gãy, hàng ngàn hộ dân của xã Duy Vinh mất nước sạch. Trong khi đó, nguồn nước tại địa phương nhiễm mặn nặng, không thể dùng trong sinh hoạt. Nếu cầu sập, người dân coi như không còn giọt nước để uống…” ông Lê Văn Thanh, ở thôn Hà Thuận, xã Duy Vinh, lo lắng nói.

Trong khi mùa mưa lũ đang đến gần nhưng chính quyền vẫn đang lúng túng trong việc tìm giải pháp để khắc phục cây cầu sụt lún. Trước tình trạng cây cầu sụt lún thêm mỗi ngày, chính quyền xã Duy Vinh chỉ còn cách cho lập thêm barie chốt chặn ở cả hai đầu cầu và cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để ngăn xe hơi, xe tải qua cầu và điều tiết lượng người qua cầu vào giờ cao điểm.

Nói với báo Lao Động, ông Lê Văn Sinh, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Quảng Nam, cho biết có nhận được tin báo cầu Hà Tân bị sụt lún. “Có thể cầu Hà Tân sụt lún là do xói lở. Sau khi đến hiện trường kiểm tra, sở đã cho lục tìm các tài liệu về cầu Hà Tân. Hiện sở đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân để đề nghị giải pháp,” ông nói. (Tr.N)

Cứu sống bảy ngư dân Cà Mau gặp nạn trên biển

The post Hơn 13,000 dân Quảng Nam qua cầu không biết sập lúc nào appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...