Hun Sen cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cáo buộc Tòa Đại sứ Mỹ ở Phnom Penh “đạo diễn” “âm mưu phản quốc” của thủ lĩnh đối lập Kem Sokha trong lần chỉ trích mới nhất nhắm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ, tờ Phnom Penh Post đưa tin.
Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu thông qua quyết định truy tố ông Kem Sokha về tội “phản quốc với sự thông đồng của Mỹ”, tước hoàn toàn quyền miễn trừ của ông Sokha.
Ông Hun Sen hôm 11/9 nói rằng Mỹ đang tìm cách “phá hủy” Campuchia bằng cách “làm thầy dùi” và “đạo diễn” cho “con rối” – tức ám chỉ ông Kem.
Giọng điệu chống Mỹ ở Campuchia dâng cao sau khi Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) bị bắt và truy tố với bằng chứng là một đoạn băng video cũ cho thấy ông Kem đang nói rằng ông được Mỹ hỗ trợ để định hướng con đường chính trị của mình.
Trong khi đó, Fresh News, cơ quan ngôn luận của Chính phủ Campuchia, cũng đưa ra những thông tin không được kiểm chứng, hầu hết từ những nguồn không rõ tên tuổi hay từ Facebook cáo buộc rằng các tổ chức phi chính phủ do Mỹ tài trợ – bao gồm Viện Dân Chủ Quốc gia (National Democratic Institute) mới bị trục xuất gần đây – nằm trong âm mưu lật đổ chính quyền Campuchia.
Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad al-Hussein, phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền hôm thứ Hai ngày 11/9 rằng ông “quan ngại nghiêm trọng” về việc bắt giữ đột ngột ông Kem Sokha mà không có lệnh bắt và điều này rõ ràng đi ngược lại quy chế miễn trừ dành cho đại biểu Quốc hội theo quy định của Hiến pháp.

You may also like...