Hưng Yên: Sông “giãy chết”, người dân kêu cứu vô vọng57

HƯNG YÊN (NV) – Hơn 10 năm qua, dòng sông Bắc Hưng Hải, đoạn chảy qua huyện Văn Lâm bị ô nhiễm nặng. Nước dưới sông đen kịt, đặc sánh, bốc mùi hôi thối, người dân kêu cứu vô vọng.

Ông Đỗ Văn Lực, người dân xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, cho biết, trước đây sông Bắc Hưng Hải trong sạch, mọi người thường hay xuống tắm, giặt. Thế nhưng 6-7 năm nay, sông bị ô nhiễm nặng,nước thường xuyên chuyển có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Người dânquanh vủng không ai dám dùng nước để tưới rau, rửa chân tay, thậm chí nhiều gia đình sinh sống bên bờ sông không dám mở cửa vì mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông.

Chỉ tay về hướng dòng sông đen kịt, nổi đầy váng dầu mỡ, ông Quản Đức Thắng, sống gần sông Bắc Hưng Hải bất bình nói: “Hàng ngàn hộ dân sinh sống quanh khu vực sông này vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình vì lo sợ nguồn nước ô nhiễm của con sông ngấm xuống mạch nước ngầm xung quanh. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, khu vực này có rất nhiều người chết do bị ung thư”.

Ông Thắng cho biết, nhiều năm nay người dân đã gửi rất nhiều đơn kêu cứu đến chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên, song đến nay họ vẫn bất lực nhìn dòng sông “giãy chết”.

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các nhà máy tại cụm công nghiệp Tân Quang, huyện Văn Lâm; các khu công nghiệp ở huyện Gia Lâm, Hà Nội xả thải trực tiếp không qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải nên dẫn đến tình trạng ô nhiễm như thế này.

Qua khảo sát thực tế, phóng viên Báo điện tử Dân Việt mô tả, càng đi ngược dòng nước sông càng đen quánh và sình bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại một cống nước khá rộng được nối với một con mương nhỏ chạy dài sát với khu “xưởng lò đốt chất thải công nghiệp”; “xưởng xử lý hóa lý và tái chế…” và rất nhiều nhà máy của một khu công nghiệp ở huyện Văn Lâm đổ ra sông, một dòng nước đen quánh, nổi váng dầu mỡ đang chảy ra từ một con mương nhỏ qua cống, tạo thành một cái ang nước lớn trước khi hòa vào dòng nước của sông Bắc Hưng Hải.

Nói với Báo điện tử Dân Việt, ngày 4 Tháng Năm, ông Nguyễn Tiến Thiệp, phó Chủ tịch xã Trưng Trắc xác nhận, sông Bắc Hưng Hải đã bị ô nhiễm gần 10 năm nay và gần đây càng thêm trầm trọng, nhất là vào mùa hanh khô do các khu công nghiệp phía đầu nguồn gây ra. Còn các công ty tại địa phương có thải nhưng chỉ một phần.

“Rất nhiều lần tại các kỳ họp Hội đồng tỉnh, xã và huyện đều có kiến nghị về phản ánh của người dân nhưng không được giải quyết”, ông Thiệp nói. (Tr.N)

The post Hưng Yên: Sông “giãy chết”, người dân kêu cứu vô vọng57 appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...