Huỳnh Thục Vy: “Tôi đã chuẩn bị tất cả”

Vietnam – Cali Today News – 7 giờ sáng ngày 9/8, một lực lượng vũ trang gồm khoảng 30 người, gồm công an phường, xã, tỉnh và cả công an của bộ đã ập vào nhà áp giải cô Huỳnh Thục Vy (địa chỉ tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk). Những người này đã đọc lệnh khám xét khẩn cấp, tịch thu các thiết bị điện tử, như: điện thoại, laptop, máy ảnh, băng đĩa nhạc, sách…Điều đáng nói hơn, tất cả việc bắt bớ, trấn áp đó đều diễn ra trước mắt của bé Katie (mới 22 tháng tuổi), con gái của cô Huỳnh Thục Vy.

Đến khoảng hơn 22 giờ tối cùng ngày, cô Vy đã được trả về nhà. Cùng với đó là lệnh khởi tố vì hành vi “Xúc phạm quốc kỳ”. Cô bị cấm rời khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh.
Việc bắt giữ người phụ nữ có con nhỏ này đã thực sự gây chấn động dư luận. Ngay sau đó, tin tức này ngay lập tức được rất nhiều người loan tin như một cách phản đối việc bắt giữ vô phép.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nga lập tức đã có phản ứng, họ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho cô Huỳnh Thục Vy. Bà Clare Algar, Giám đốc phụ trách điều phối toàn cầu của tổ chức này nói:

“Vụ bắt bớ này không gì khác ngoài mục đích chính trị nhằm dập tắt một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất cho nhân quyền ở Việt Nam”

“Thông qua các hoạt động xã hội và viết blog nhằm ủng hộ quyền của phụ nữ, các sắc dân thiểu số và nhân quyền nói chung, Huỳnh Thục Vy đã làm việc không ngưng nghỉ để phát giác các vụ đàn áp nhân quyền và buộc những người quyền thế phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, cô và gia đình của mình đã chịu sự giám sát, đe dọa và sách nhiễu liên tục của các cấp chính quyền”

“Chúng tôi hối thúc chính quyền tỉnh Đắk Lắk trả tự do cho Huỳnh Thục Vy ngay lập tức và vô điều kiện, và kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt việc đàn áp có hệ thống nhắm tới các hoạt động xã hội ôn hòa”.

Có thể do áp lực xã hội tăng cao nên 22 giờ tối cùng ngày, cô Huỳnh Thục Vy đã được trả tự do. Trong một đoạn trao đổi ngắn với báo Cali Today, Huỳnh Thục Vy cho biết cô đã chuẩn bị tinh thần cho những tình huống xấu nhất.

Vy cho biết, trong suốt quá trình làm việc phía công an liên tục tra hỏi cô về việc xịt sơn lên lá cờ, điều mà cô đã làm từ hồi tháng 11/2017. Cũng chính vì điều này mà Vy liên tục bị công an gởi giấy triệu tập đến 5 lần. Tuy nhiên, Vy khảng khái từ chối không chấp nhận lên làm việc, vì với cô, không có việc gì phải làm việc với công an CSVN.

Tại nhiều quốc gia dân chủ trên thế giới không có tội “xúc phạm quốc kỳ”. Vì ở những quốc gia văn mình này, hành vi được cho là “xúc phạm hay phỉ báng” chỉ là quyền biểu đạt của người dân. Tuy nhiên, với chế độ độc tài CSVN việc xúc phạm quốc kỳ có thể sẽ phải bị ngồi tù với thời gian lên đến 3 năm.

“Tôi luôn muốn khẳng định hành vi (xịt sơn-người viết) với lá cờ nó nằm trong quyền tự do biểu đạt mà luật quốc tế công nhận. Tôi xịt sơn lên cờ để nó không còn là thứ gì đó linh thiêng như bùa chú nữa, điều mà đảng Cộng sản luôn muốn áp đặt”- Huỳnh Thục Vy cho biết.

Cho đến nay vẫn chưa rõ ý đồ của nhà cầm quyền CSVN trong việc “khai quật” sự việc đã xảy ra từ hơn 9 tháng qua đối với Huỳnh Thục Vy để làm gì. Vì theo Vy cho biết, không chỉ công an thị xã Buôn Hồ, công an tỉnh Đắk Lắk, mà còn có cả công an của bộ đến bắt giải cô. Công an tỉnh chỉ làm theo chỉ thị từ bộ trong vụ bắt giữ này.

“Tạm thời tôi không biết họ ủ mưu gì, nhưng là mưu gì thì tôi cũng đối mặt được”- Huỳnh Thục Vy khảng khái cho biết.

Từ lâu nay, Huỳnh Thục Vy vẫn thường xuyên tiếp xúc với những người Thượng ở Tây Nguyên, giúp đỡ họ cất lên tiếng nói đã bị nhà cầm quyền CSVN dập tắt. Theo cô, việc cấm rời khỏi nơi cư trú là nhằm bắt buộc cô phải chôn chân ở nhà, không được tiếp tục tiếp xúc với người Thượng ở Tây Nguyên, theo đuổi công việc mà cô đang làm. Và, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi Luật đặc khu đang được chính quyền CSVN muốn Quốc hội thông qua, việc cấm rời khỏi nơi cư trú là nhằm không cho phép cô được đi biểu tình.

Trong khi đó, theo giới quan sát chính trị tại Việt Nam, một số người cho rằng, nhà cầm quyền CSVN đang muốn biến Huỳnh Thục Vy trở thành món hàng để trao đổi với Đức và Âu châu, khi mà việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã khiến cho mối bang giao giữa Đức và Âu châu với Việt Nam trở nên vô cùng căng thẳng. Có thêm “món hàng” Huỳnh Thục Vy, phía nhà cầm quyền CSVN sẽ được thêm sức mạnh trên bàn đàm phán nhằm làm ấm lại mối bang giao.

Huỳnh Thục Vy (sinh năm 1985) là một blogger bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN. Cô rất kiên định trên con đường của mình. Ngoài việc viết blog, cô còn là người sáng lập Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam. Chính từ những hoạt động của cô đã khiến cho nhà cầm quyền CSVN coi như một cái gai trong mắt họ.

The post Huỳnh Thục Vy: “Tôi đã chuẩn bị tất cả” appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...