Ít nhất 20 tiểu bang từ chối không cung cấp thông tin về cử tri

The Hill – Khi TT Donald Trump than phiền là ‘nhiều triệu cử tri bỏ phiếu gian lận vào năm 2016’, khiến ông bị thua số phiếu phổ thông vào tay đối thủ Hillary Clinton, một ủy ban có tên ‘Presidential Advisory Commission on Election Integrity’ do chính phủ Trump đề nghị thành lập ra đời.

Ủy ban này đã gửi cho 50 tiểu bang một lá thư trong đó yêu cầu từng tiểu bang phải cung cấp thông tin về số cử tri dã bỏ phiếu và đã có ít nhất 20 tiểu bang từ chối làm chuyện này.
Lá thư do ông Kris Kobach, Thư Ký Tiểu Bang Kasas và là Phó Chủ tịch ủy ban nói trên ký tên, yêu cầu tất cả các tiểu bang phải cung cấp tên họ, địa chỉ, ngày sinh tháng đẻ và theo đảng nào của các cử tri đã bỏ phiếu trong năm ngoái.

Photo Courtesy: The Independent

Ngoài ra trong lá thư này còn đòi hỏi tình trạng vi phạm pháp lý của đương sự nếu có, tình trạng nhập ngũ, 4 số sau cùng của dãy số An Sinh Xã Hội và hồ sơ bỏ phiếu của từng người quay về đến năm 2006.

Ngay lập tức lá thư này tạo ra nhiều lo ngại cho nhiều tiểu bang, như bà Lundergan Grimes, Thư Ký Tiểu Bang Kentucky cho hay ‘bà sẽ từ chối tuân theo’. Bà nói: “Tôi không có ý định trao cho chính phủ liên bang các dữ liệu tế nhị của cử tri của Kentucky đâu”

Thống Đốc Pensylvannia là ông Tom Wolf cũng đồng ý như thế khi ông tuyên bố: “Không chơi trò PA như thế được, chúng tôi sẽ không tham gia”. Thậm chí ông Jon Husted, Thư Ký Tiểu Bang Ohio của Cộng Hòa cũng không đồng ý như sau: “Ohio chúng tôi tự hào là nơi bỏ phiếu thì dễ mà gian lận thì khó”

Đào Nguyên

The post Ít nhất 20 tiểu bang từ chối không cung cấp thông tin về cử tri appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...