Khám phá Trung tâm NASA ở ngoại ô Washington (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nằm cách trung tâm thủ đô Washington, Hoa Kỳ, khoảng 30 phút lái xe, trung tâm Goddard Space Flight được coi là trung tâm lâu đời nhất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) với thời gian hoạt động cho tới nay đã 6 thập niên.

Tới với trung tâm này, du khách sẽ được tham gia vào một tour du lịch khám phá với các hướng dẫn viên chính là nhân viên của NASA. Tại đây, ấn tượng đầu tiên mà mọi người có thể nhận thấy là những thiết bị hàng không vũ trụ khổng lồ đã được sử dụng cho các hoạt động thí nghiệm tại trung tâm này trong nhiều chục năm. Bên cạnh đó, sự đơn giản trong kết cấu của các trung tâm nghiên cứu cũng khiến du khách bất ngờ.

Ông Võ Thành Long, từ Silver Spring, Maryland nói:

Trong óc tưởng tượng của mình khi bước vô thì mình nghĩ là chắc có lẽ công trình phải quy mô lắm những mà thật ra thì qua đây chỉ tham quan những bộ phận rất là đơn sơ.

Bên cạnh đó, du khách cũng có cơ hội được tìm hiểu về lịch sử trung tâm nghiên cứu và thí nghiệm lâu đời này của NASA. Trong đó có rất nhiều vệ tinh và các loại kính viễn vọng từng được sản xuất và lắp ráp tại đây; và phải có những hướng dẫn viên đặc biệt của chính NASA mới có thể giải thích kỹ càng về phương thức hoạt động, những thành công hay hạn chế của các thiết bị này.

Hiện một số chương trình nghiên cứu và chế tạo vệ tinh cũng như kính viễn vọng vẫn đang được triển khai tại chính trung tâm này.

Chị Diễm Trần, từ thành phố Falls Church, Virginia cho biết:

Tôi thấy thật sự hứng thú. Tour du lịch này là một bài học thú vị cho bọn trẻ nhà tôi. Chúng rất thích tìm hiểu về kính viễn vọng James Webb ở đây.

Cũng giống như phần lớn các điểm đến du lịch khác tại Mỹ, trung tâm Goddard Space Flight cũng có một tiệm café và khu vực bán quà lưu niệm dành cho du khách, đặc biệt là những du khách đi cùng trẻ nhỏ. Tại đây ngoài việc được ngồi café trò chuyện với các nhân viên của NASA, du khách cũng có thể tự tìm cho mình những món quà lưu niệm ưa thích liên quan đến lĩnh vực hàng không, vũ trụ và NASA.

Một tour du lịch khám phá trung tâm Goddard Space Flight kéo dài gần 2 giờ đồng hồ và hoàn toàn miễn phí cho mọi du khách muốn ghé thăm nhưng phải có hẹn trước.

You may also like...