Không có bản phân tích dự luật bảo hiểm y tế vào Thứ Hai

CNN – Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ được cho rằng sẽ công bố bản phân tích về dự luật cải cách chăm sóc sức khỏe của Phe Cộng Hòa vào thứ Hai. Thế nhưng theo nguồn tin từ một Thượng Nghị Sĩ Phe Cộng Hòa tiết lộ với CNN rằng điều này đã bị trì hoàn và không biết khi nào sẽ được công bố.

Tin tức này được đưa ra sau khi Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Kentucky cũng là người dẫn đầu trong nhóm đa số Thượng viện – ông Mitch McConnell – đã thông báo hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật này, bởi vì Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Arizona – ông John McCain đang tịnh dưỡng sau phẫu thuật. Nếu không có phiếu ủng hộ từ ông McCain thì ông McConnell sẽ không có đủ 50 phiếu ủng hộ trong số 52 Thượng Nghị Sĩ Phe Cộng Hòa để thông qua dự luật.

Photo Credit: AP

hượng Nghị sĩ tiểu bang Maine – bà Susan Collins và Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Kentucky – ông Rand Paul đã tuyên bố rằng họ sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Bà Collins phát biểu trong chương trình “State of the Union” của đài CNN hôm Chủ Nhật rằng bà vẫn giữ thái độ phản đối dự luật của Phe Cộng Hòa vì nó gây bất lợi cho những người cần chăm sóc sức khỏe nhất. “Dự luật này sẽ thay đổi triệt để chương trình MediCaid. Những thay đổi bao gồm sự cắt giảm mạnh gây ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, như là trẻ em bị khuyết tật và người già nghèo khó. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các bệnh viện ngoại thành và các viện dưỡng lão.”

Bà đã đưa ra nhận định này sau khi Phó Tổng thống Mike Pence cam kết rằng dự luật này sẽ củng cố MediCaid mặc dù một trong những điều khoản là loại bỏ ngân sách chương trình mở rộng MediCaid của ObamaCare. Ông Pence và các quan chức cấp cao khác cho rằng sự thay đổi này sẽ giúp các tiểu bang linh hoạt trong việc cải tổ chương trình MediCaid truyền thống của mình.

Hôm Chủ Nhật, Trung tâm MediCare và Dịch vụ MediCaid cho biết rằng dự luật sẽ có tài trợ để “bảo đảm” những đối tượng có thu nhập thấp có thể tiếp cận chăm sóc sức khỏe có phẩm chất với một giá cả phải chăng. Cơ quan này cũng lập luận rằng các tiểu bang sẽ có những chính sách riêng để hỗ trợ cho những đối tượng có thu nhập thấp. Giám đốc Trung tâm MediCare và Dịch vụ MediCaid – bà Seema Verma cho biết rằng trung tâm sẽ hợp tác để giúp đỡ các tiểu bang về vấn đề này.

Bà Collins nói rằng bà không cùng quan điểm với chính quyền rằng phương pháp này sẽ giảm ba phần tư của một nghìn tỉ Mỹ kim chi tiêu MediCaid vào năm 2026 so với luật hiện hành.
Bà đã tuyên bố rằng mình sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật này. Ông Paul cũng tuyên bố phản đối điều này giống như bà, lý do là vì dự luật này không đủ bảo thủ. Bà Collins cho hay bà không biết dự luật này có được thông qua hay không. Ông Paul thì trả lời Fox News hôm Chủ Nhật rằng, ông tin rằng có sự ủng hộ cho một cuộc cải cách “thu hẹp và tẩy sạch” ObamaCare.
Các Nghị Sĩ Phe Cộng Hòa đã đưa ra một phiên bản mới của dự luật hôm thứ Năm. Nó bao gồm một điều khoản đã được Thượng Nghị Sĩ Phe Cộng Hòa tiểu bang Texas – ông Ted Cruz ủng hộ đó là việc để các công ty bảo hiểm cung cấp các gói dịch vụ không theo tiêu chuẩn ObamaCare miễn là nó hợp pháp. Bà Collins cho hay đây là một kế hoạch “không khả thi”, lặp lại lời của hai nhà vận động hành lang bảo hiểm hàng đầu hôm thứ Sáu. Bà nói thêm: “Tôi muốn thấy sự linh hoạt trong thị trường bảo hiểm, nhưng cách của Thượng Nghị Sĩ Cruz không phải là đáp án.”

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đưa ra phân tích cho phiên bản trước của dự luật cho biết là số người không có bảo hiểm sẽ tăng lên 22 triệu người vào năm 2026 so với mức độ như lúc áp dụng ObamaCare.

Bà nói TT Trump không trao đổi riêng với bà nhưng một vài thành viên của chính quyền trong đó có Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc – ông Reince Priebus đã cố gắng thuyết phục bà thay đổi ý kiến.

Ông Paul nói rằng ông đã có cuộc trao đổi với TT Trump vào Thứ Sáu để chuyển tải quan điểm của ông về dự luật này.

Nam Phố

The post Không có bản phân tích dự luật bảo hiểm y tế vào Thứ Hai appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...