Không tội thành có tội. Tòa án tối cao: Ông Mã Anh Cửu có tiết lộ bí mật.

Ngày 15/5 Tòa án tối cao Đài Loan phán xử cựu tổng thống Mã Anh Cửu về tội tiết lộ bí mật 4 tháng tù, có thể nộp tiền phạt thay thế, có thể kháng cáo.
 
Ngô Duy Nhã, phát ngôn viên Toà án tối cao cho biết, tòa án nhận định ông Mã Anh Cửu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình là công nhân viên chức có quyền hạn chức vụ pháp định, với quan hệ chức vụ cuả mình giám sát các thông tin và nắm được các tư liệu bí mật, cùng với tư liệu cá nhân của ủy viên Kha Kiến Minh. Lúc bấy giờ ông Mã Anh Cửu đã tiết lộ các nội dung, tư liệu bảo mật trên với ông Giang Nghi Hoa và La Trí Cường với lý do trinh sát tội phạm và giữ gìn trật tự nước nhà, nhưng những tư liệu này không liên quan đến lý do trên nên hành vi này là có tội.
 
Đối với việc này ông Mã Anh Cửu nói: “ Phán xử này không giống như kết quả phán xét của toà án vào 3 tháng trước, cho nên cần phải làm rõ. Tôi không chỉ đòi lại lợi ích của cá nhân tôi mà còn bao gồm luôn cả lợi ích của tổng thống tương lai về vấn đề không nên hạn chế quyền hạn của tổng thống. Do đó, tôi nhất định kháng cáo.”  
 
Đối với việc Tòa án tối cao nói ông Mã Anh Cửu dễ dàng tiết lộ tư liệu điều tra bí mật và tư liệu cá nhân, là nguyên thủ quốc gia là hành vi không đúng. Ông Mã Anh Cửu nói, đối với vụ án này, nếu như ông về nhà ngủ thì mới gọi là có hành vi không đúng
 
Tố Kim

You may also like...