Kiểm lâm tiếp tay phá rừng ở Bình Định

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Những cây gỗ chở trên con đường độc đạo qua Trạm Kiểm Lâm xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, nhưng kỳ lạ là không ai phát giác.

Ngày 21 Tháng Chín, liên quan đến vụ “bốc hơi” gần 61 héc ta rừng ở xã An Hưng, huyện An Lão, ông Lâm Cự Hiếu, trưởng Phòng Cảnh Sát Kinh Tế, Công An tỉnh Bình Định, xác nhận với báo Lao Động, công an đã bắt giam hai nghi can Phan Dễ (57 tuổi, xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn) và Nguyễn Văn Ri (42 tuổi, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn) để điều tra về tội “Hủy hoại rừng.”

Kết quả điều tra bước đầu, hai người trên thừa nhận từ Tháng Sáu, 2017, đã thuê một số người ở địa phương và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, chặt phá rừng trái phép “để trồng keo.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 20 Tháng Chín, tại cuộc họp với các cơ quan liên quan để “xử lý vụ phá rừng tại xã An Hưng, huyện An Lão,” ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch tỉnh Bình Định, nói: “Vì sao chỉ có một con đường độc đạo đi qua trạm kiểm lâm tại xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, nhưng không lực lượng nào phát giác gỗ bị mang ra khỏi rừng?”

Ông Dũng cho là điều rất lạ, đồng thời yêu cầu, “Tất cả cán bộ liên quan đến vụ việc này đều phải bị xử lý nghiêm túc. Phải làm cho ra ai chủ mưu, cầm đầu thực hiện vụ phá rừng này. Trước mắt, các cơ quan liên quan tập trung xử lý nghiêm túc các cán bộ liên quan đến vụ việc tại các huyện An Lão, huyện Hoài Nhơn, kể cả trách nhiệm quản lý của Hạt Kiểm Lâm.”

“Tạm đình chỉ công tác ngay hạt phó Hạt Kiểm Lâm và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện An Lão. Kiểm điểm, xử lý nghiêm túc Trạm Kiểm Lâm Hoài Sơn trong công tác quản lý, phối hợp. Tôi yêu cầu chủ tịch huyện An Lão, chủ tịch xã An Hưng, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh cũng phải kiểm điểm nghiêm túc, báo cáo kết quả,” ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng của tỉnh và các bên liên quan để sớm làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật. “Liên quan đến vụ án này, tôi sẽ làm việc với tinh thần kiên quyết,” ông Dũng nhấn mạnh.

Phúc trình tại cuộc họp, ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định, cho biết sở đã và đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng trên. Sau khi khởi tố vụ án, kiểm lâm tỉnh Bình Định đã chuyển hồ sơ cho công an tỉnh để tiếp tục điều tra…

Theo ông Hổ, có đến 60.9 héc ta rừng gỗ tự nhiên bị triệt phá hoàn toàn. Trong đó gần 23 héc ta là rừng phòng hộ (khoảng 2,300 khối) còn lại là rừng sản xuất. Diện tích rừng bị chặt hạ nằm tiếp giáp giữa ba huyện An Lão, Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định và huyên Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

“Theo nhận định ban đầu, thủ phạm vụ phá rừng quy mô lớn trên chỉ có thể là doanh nghiệp vì đã tự mở đường, đưa máy móc, thiết bị, phương tiện vào rừng. Ngoài việc lấy gỗ, họ phá để trồng keo và kiểm lâm huyện An Lão đã nhổ bỏ 7 héc ta cây keo vừa trồng mới trên diện tích rừng bị phá,” ông Hổ cho biết thêm.

Do tính chất nghiêm trọng, dù chưa có kết quả giám định thiệt hại nhưng ngày 15 Tháng Chín, Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại xã An Hưng, huyện An Lão. (Tr.N)

Dùng 70 tấn chất thải nguy hại san lấp mặt bằng ở Bình Dương

The post Kiểm lâm tiếp tay phá rừng ở Bình Định appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...