Kỹ thuật bắt cá cổ truyền của người Iraq (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ngư dân gốc Iraq ở Kurdistan vẫn còn sử dụng một kỹ thuật đánh cá cổ xưa được truyền qua nhiều thế kỷ. Trong khi một số người thì coi câu cá là một thú tiêu khiển, những người ở thành phố Ranya thì câu cá để kiếm sống. Họ nói rằng kỹ thuật câu cá cổ xưa đi kèm với rất nhiều thách thức và đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhưng hiệu quả.

Câu cá là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la tại Hoa Kỳ. Những người đam mê câu cá có thể chi hàng ngàn đô la cho các cần câu, lưới, công cụ tìm cá điện tử mới nhất, hiện đại nhất và các thiết bị khác.

Nhưng, tại thành phố Ranya, miền bắc Iraq, tất cả những gì ngư dân cần là một thiết bị tự chế gọi là ‘shaddah’.

Người dân địa phương nói rằng shaddah đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ.

Ngư dân Mirko Resul cho biết: "Đây là shaddah. Chúng tôi tự làm nó. Một số người làm từ sắt. Tôi làm từ ống nhựa. Mọi người đều làm theo cách riêng của họ."

Ngư dân địa phương cho biết shaddah – tương tự như lưới bướm – là độc nhất ở khu vực này.

Đối với những người đàn ông này, đánh bắt cá là nguồn thu nhập chính … và giống như ngư dân ở khắp mọi nơi, có những ngày bắt được nhiều cá và có những ngày thì trắng tay.

Mirko Resul nói: "Khi cá đến gần bờ, chúng tôi bắt chúng bằng thứ này. Hôm qua là ngày may mắn, tôi bắt được nhiều cá. Ai đó đã bắt được tới 5 kg cá.

Hasan Fatah và con trai đi bộ vài km mỗi ngày để bắt cá ở đây. Ông cho biết:

"Buổi sáng sớm, con trai tôi Anas và tôi đến khu hồ này để bắt cá. Anas thích bắt cá. Có ngày chúng tôi bắt được nhiều cá nhưng cũng có ngày chúng tôi chẳng bắt được gì. Vì câu cá rất vất vả và nhiều thử thách."

Bất chấp những thách thức, các ngư dân như Fatah nói rằng họ sẽ tiếp tục bắt cá và truyền lại kỹ thuật sử dụng ‘shaddah’ truyền thống cho thế hệ tiếp theo.

You may also like...