Lễ Tất Niên đầu tiên của chùa Bát Nhã tại địa điểm mới

SANTA ANA, California (NV) – Lễ Tất Niên đầu tiên của chùa Bát Nhã, Santa Ana, tại địa điểm mới, vừa diễn ra sáng Thứ Bảy, 10 Tháng Hai, đã đánh dấu nhiều bước tiến quan trọng.

Bước tiến đầu tiên mà ai cũng thấy rõ ràng là ngôi chùa được canh tân gần như xong, nhìn khang trang hơn mấy tháng trước rất nhiều và có bảo vệ đi tuần quanh khuôn viên.

Bước tiến thứ hai là phần khoản đãi thức ăn tự chọn do các sư ni và Phật tử đảm trách được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt.

Nhưng bước tiến quan trọng và đáng mừng nhất là chùa Bát Nhã đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và hoàn toàn là ngôi chùa của cộng đồng Việt Nam.

“Vậy là từ nay Phật tử có nơi để cúng bái, có chỗ đậu xe rộng rãi và an toàn. Nhờ Phật độ mà chỉ trong một thời gian quá ngắn ngủi, tôi đã cầm đủ giấy tờ hợp pháp trong tay,” Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bát Nhã, nói một cách vui mừng.

Như để chứng tỏ lòng cảm kích đối với những đóng góp đáng kể của Phật tử, trong diễn văn khai mạc, hòa thượng nhắc nhở các Phật tử phải biết tri ân công đức hồi hướng Tam Bảo của đạo hữu thập phương.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (đứng, trái) chung vui và trao tặng chùa một văn bằng có năm chữ ký của các thành viên Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hòa thượng khuyên: “Là người tu hành, chúng ta không tạo ra được của cải vật chất nên chúng ta phải biết lấy đạo, lấy những lời dạy bảo của Phật mà giúp người. Từng miếng cơm, manh áo, chúng ta phải nhờ sự cúng dường chư tăng mới có được, và chúng ta đừng bao giờ quên điều này.”

Về phía dân cử, Luật Sư Andrew Đỗ, tân chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, và phụ tá là Luật Sư Lê Công Tâm, cũng hiện diện để chung vui và trao tặng hòa thượng viện chủ một văn bằng có năm chữ ký của các thành viên Hội Đồng Giám Sát Orange County, thừa nhận Tết Mậu Tuất là cái Tết chính thức của người Việt Nam.

“Để có đầy đủ năm chữ ký này là một chuyện không dễ dàng chút nào,” ông Andrew Đỗ nói.

Trước sự có mặt của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Hòa Thượng Nguyên Trí tuyên bố: “Chúng ta sắp có trạm xe buýt đậu gần ngay chùa.”

Đây là tin mừng cho một số đông Phật tử cao niên dùng xe buýt làm phương tiện di chuyển chính.

Phải nói phần khoản đãi thức ăn tự chọn là phần tưng bừng và tấp nập nhất.

Phật tử già, trẻ, lớn, bé, mọi người nối bước nhau, tay cầm dĩa giấy, tay cầm muỗng nhựa xôn xao, nô nức chọn thức ăn.

Bà Lý Thị Uyển, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi có bà bạn, mấy bữa nay vô chùa phụ hai ni sư Huệ Chiếu và Giới Định làm thức ăn. Mà phải năm nay, thức ăn chùa làm ngon hẳn so với những năm trước.”

Phần khoản đãi thức ăn tự chọn tại chùa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Liza Nguyễn, ở Santa Ana, tán đồng: “Cứ đà này, chắc không lâu nữa, chùa có thể mở nhà hàng gây quỹ được. Thức ăn rất vừa miệng, tôi không chê được chỗ nào.”

Ni Sư Thích Nữ Như Thuận, thay mặt ban ẩm thực, giải thích: “Nhờ nhà bếp rộng rãi nên mọi công việc nấu nướng đều được thực hiện tại chỗ và do một đầu bếp chăm sóc, chứ không như hồi trước, mỗi Phật tử nhận nấu một món ở nhà rồi đem tới chùa.”

Ni sư cho hay cũng nhờ có cái bếp rộng rãi nên rất đông người cùng quây quần nấu nướng một lúc rồi có thể dọn thức ăn nóng hổi lên như nhà hàng. “Tổng cộng, có khoảng từ 35 đến 40 người cùng phụ nhau một lúc,” ni sư nói.

Với những bước tiến vượt ngoài dự định, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tin rằng chùa Bát Nhã sẽ trở thành một trong những ngôi chùa có tấm vóc đáng kể của Orange Country và Phật tử thập phương. “Bây giờ xong chùa rồi, tôi mời mọi người cùng đến đây đón Giao Thừa,” vị hòa thượng mời với nụ cười thật tươi.

Ngoài sân chùa, những búp hoa đang e ấp đợi ngày khoe sắc trong nắng Xuân. (Đằng-Giao)

————————

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

The post Lễ Tất Niên đầu tiên của chùa Bát Nhã tại địa điểm mới appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...