Lễ tưởng niệm cố nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm ở San Jose

SAN JOSE, California (NV) – Nhiều quan khách, đồng hương các tín hữu Tin Lành tham dự lễ tưởng niệm cố nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm đã diễn ra vào chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Tám, tại nhà thờ Vietnamese First Baptist Church, San Jose, Bắc California.

Theo ban tổ chức, dòng nhạc Vũ Ðức Nghiêm có thể được chia ra làm ba thể loại là quân hành ca, viết lúc còn trẻ, thời kỳ sống trong quân đội; tình ca, viết trong lứa tuổi trưởng thành; tôn vinh ca, viết từ giai đoạn sau đó cho đến ngày qua đời.

Sau khi kể cho mọi người biết về những kỷ niệm của cố nhạc sĩ và hội thánh, Mục Sư Nguyễn Công Văn, chủ lễ, nói: “Tôi được Chúa giao phó cho vinh dự được làm lễ an táng, lễ cất xác và lễ tưởng niệm cho ông, người tín hữu trung tín, thành thật, thẳng thắn đã cùng tôi chia sẻ trách nhiệm yêu thương, dạy dỗ và truyền bá Tin Lành của Ðức Chúa Trời trong 25 năm ở Hội Thánh Baptist Việt Nam Ðầu Tiên tại San Jose.”

Từ Nam California, nhà văn Huy Phương đến dự lễ tưởng niệm, nói: “Từ khi nghe tin anh mất đến nay, không hiểu vì sao tôi cứ mở máy điện toán ra nghe lại bài ‘Gọi Người Yêu Dấu,’ không phải chỉ nghe một ca sĩ hát, mà nghe rất nhiều người hát. Anh mất đi có thể rồi người ta sẽ quên anh, nhưng khi nhớ đến bài ‘Gọi Người Yêu Dấu’ thì người ta sẽ nhớ nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm.”

“Tôi đến đây hôm nay rất buồn vì mình đã mất đi một người thương kính, nhưng mừng vì thấy một gia đình có nhiều văn học: nhiều người em cho đến con cái của anh đều đi vào con đường âm nhạc. Tôi không biết nói gì hơn là rất khâm phục và thương mến anh,” ông nói thêm.

Vợ cố nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm (giữa) và gia đình. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Mục Sư Christian Phan Phước Lành, chủ tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ và Canada. Trong chức vụ này, mục sư hay về San Jose để giảng dạy và thăm viếng các hội thánh trong vùng Bắc California. Lúc trước, ông có gặp nhạc sĩ và gia đình ở tại Hội Thánh Baptist Thứ Nhất, San Jose, và sau này thường gặp hơn ở Hội Thánh Sống Tin & Hy Vọng.

“Cá nhân tôi biết nhạc sĩ qua dòng nhạc của ông từ khi 13 tuổi. Với tuổi thiếu niên tôi vẫn mơ ước mình được làm một viên than hồng. Lời nhạc của bài hát ‘Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng’ đã đi theo quãng đời thanh niên của tôi. Ðể rồi ngày nay, nhờ ân điển Chúa ban, tôi cũng được là một viên than hồng,” mục sư tâm tình.

“Nhạc sĩ luôn luôn khích lệ tôi sau mỗi bài giảng. Ông luôn cầm tay tôi và nói rằng: ‘Ðúng là Chúa ban cho mục sư cái tên Phước Lành vì sự giảng dạy của mục sư mang đến cho tôi và con dâng Chúa sự tươi mát thỏa lòng. Nghe mục sư giảng tôi hiểu được lời Chúa mà lòng cảm thấy sung sướng.’ Trong niềm thương nhớ và quý mến nhạc sĩ kính yêu Chúa này, tôi cảm tác bài thơ ‘Tiễn Bác Nghiêm’ ngay ngày hôm sau khi bác giã từ. Sau đó, tôi được đến tận nhà để viếng thăm và cầu nguyện cho tang quyến,” mục sư nói thêm.

Ông Vũ Ngọc Bích, cư dân Westminster, em trai thứ sáu của cố nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm cho nhật báo Người Việt biết: “Anh Nghiêm có khiếu về âm nhạc và anh bắt đầu sáng tác lúc anh mới 17 tuổi, tác phẩm đầu tiên của anh là bài ‘Bên Mây,’ một bài nhạc tình có nội dung tả về mối tình đầu của anh với một cô gái. Nhưng sau này, bài ‘Gọi Người Yêu Dấu’ thì được nhiều người yêu thích. Có những lúc anh đang là một người lính tác chiến, nhưng anh vẫn sáng tác rất nhiều bài nhạc tình, nhạc cho quân đội, kể cả những bài nhạc đạo ca,… Tánh tình của anh rất hiền hậu và rất bao dung với tất cả mọi người.”

Ca đoàn Hội Thánh Baptist Việt Nam Ðầu Tiên đồng ca hai bài “Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng” và “Không Ai Cảm Thông Bằng Cứu Chúa” của nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm sinh ngày 30 Tháng Sáu, 1930, tại làng Hoành Nha, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Ðịnh. Ông qua đời ngày 24 Tháng Bảy tại thành phố San Jose, California.

Là con thứ trong một gia đình tin kính Chúa, ông đã say mê âm nhạc từ thuở nhỏ, và đã bắt đầu sáng tác ca khúc vào năm 17 tuổi.

Năm 1951, ông gia nhập quân ngũ, học Khóa 1 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Ðịnh. Cấp bậc cuối cùng là trung tá huấn luyện viên Tiếp Vận Trường Chỉ Huy và Tham Mưu Ðà Lạt, Long Bình.

Sau 1975, ông bị bắt đi các trại tập trung của Cộng Sản suốt 13 năm.

Cuối năm 1990, ông và gia đình sang Hoa Kỳ theo diện H.O., định cư tại San Jose, California.

Với hàng trăm ca khúc viết suốt hành trình theo Chúa, Vũ Ðức Nghiêm đã trở thành một trong những nhạc sĩ Cơ Ðốc được biết đến nhiều nhất qua những ca khúc như: Khi Tôi Quỳ Nơi Chân Chúa, Thi Thiên 90, Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng, Vững Ði Trên Khổ Ðau, Trong Diệu Kỳ Và Ngợi Ca,…

Năm 2002, ông được bà Elaine Alquist, dân biểu tiểu bang California, tuyên dương và trao giải thưởng đặc biệt. Giải này dành cho những nghệ sĩ cao niên đã phục vụ nghệ thuật trên 50 năm, đã tạo thành tích ở Việt Nam và tiếp tục sau khi định cư ở Hoa Kỳ.

The post Lễ tưởng niệm cố nhạc sĩ Vũ Ðức Nghiêm ở San Jose appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...