Little Saigon: Trại Hè Thân Hữu Kiên Giang ‘thắt chặt tình đồng hương’

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hàng trăm đồng hương người Kiên Giang có mặt ở công viên Garden Grove Park gần trung học Bolsa Grande để dự trại Hè do Hội Thân Hữu Kiên Giang Nam California tổ chức hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tám.

Khoảng 10 giờ sáng, nhiều đồng hương, quan khách và các thành viên của ban tổ chức có mặt sớm tại công viên Garden Grove Park. Các quan khách thì trò chuyện cùng nhau, ban tổ chức thì bận bịu treo bảng, lắp đặt các thiết bị âm thanh và chuẩn bị thức ăn.

Ông Trần Văn Phú, hội trưởng của Hội Thân Hữu Kiên Giang Nam California, cho biết: “Đây là một buổi sinh hoạt truyền thống của hội thân hữu từ năm 1994 đến nay, tổng cộng được 24 năm rồi. Mục đích của buổi sinh hoạt này là để đồng hương người Kiên Giang gặp gỡ nhau, giao lưu và tâm sự với nhau. Mỗi năm có khoảng 300 người đến dự và năm nay chắc không khác gì. Nhiều người còn dắt theo con em để các em hiểu được tình đồng hương.”

Ông Phú còn cho biết các chương trình của trại Hè năm 2018 có những tiết mục như văn nghệ và thể thao gồm có bóng chuyền và vũ cầu cho người lớn, còn trẻ em có trò chơi đập kẹo kiểu người Mễ Tây Cơ.

Nhiều đồng hương trò chuyện, tâm sự với nhau. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cũng như ông Phú, bà Thái Mỹ Vinh, trưởng ban tổ chức trại Hè, nhấn mạnh mục đích của trại Hè này là để thắt chặt tình đồng hương. Bà nói: “Tôi đã gắn bó với Hội Thân Hữu Kiên Giang từ năm đầu tiên. Cuộc sống ở Mỹ khó khăn, đồng hương hiếm có cơ hội gặp nhau. Vì vậy, trại Hè này sẽ giúp họ gặp nhau, trò chuyện và vui chơi cùng nhau.”

Đến khoảng 12 giờ trưa, trại Hè chính thức bắt đầu. Ông Phú cùng các thành viên của ban tổ chức chào mừng và cám ơn hàng trăm đồng hương đã bỏ thời gian đến Little Saigon để dự buổi sinh hoạt hằng năm này.

Một trong những quan khách có mặt tại trại Hè là ông Tuấn Huỳnh, cư dân San Jose, bày tỏ: “Tôi đi trại Hè thân hữu Kiên Giang này đến đây được mười năm rồi. Năm nào cũng vui và tôi thấy năm sau còn vui hơn năm ngoái. Vì vậy, Hè mỗi năm tôi đều xuống Little Saigon để tham gia. Tí nữa chắc tôi phải ghi danh chơi bóng chuyền quá, lâu rồi không chơi mà thấy mấy ông kia chơi vui quá nên hơi ‘ngứa tay’ một chút.”

Ông Tuấn cũng cho biết trại Hè này là một thú vui mùa Hè không thể thiếu đối với ông vì gặp lại được biết bao nhiêu đồng hương, bạn cũ và tâm sự cùng nhau.

Bà Dương Thị Tuyền, sống ở New Orleans, Louisiana, nói: “Bên tiểu bang Louisiana cũng có đông người Việt nhưng làm sao đông vui bằng Little Saigon được, với lại cũng không biết ai là người Kiên Giang, nên khoảng sáu năm nay, năm nào tôi cũng đi trại Hè của hội thân hữu. Tôi rất cám ơn Hội Thân Hữu Kiên Giang Nam California đã tổ chức trại Hè từ năm 1994 đến nay và tạo cơ hội cho đồng hương Kiên Giang gặp nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ về quê nhà. Cũng nhờ hội thân hữu mà tôi mới gặp lại được các bạn học ngày xưa.”

Bóng chuyền là một trong những tiết mục chính của trại Hè. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Tuyền kể bà vượt biên sang Mỹ hồi năm 85 và chưa bao giờ về Việt Nam vì cuộc sống quá bận bịu. Đối với bà, trại Hè này là một dịp để bà gặp những người Kiên Giang mới sang Mỹ và những người mới về Việt Nam để bà biết quê mình đã thay đổi như thế nào. Đối với bà, “coi YouTube thôi thì không đủ, phải nghe đồng hương kể chuyện mới hay.”

Đến 1 giờ chiều, nhiều người đàn ông bắt đầu ra sân để chơi bóng chuyền và đánh vũ cầu. Công viên lúc đó chìm trong tiếng đánh bóng “bộp bộp” và tiếng la hét của những người chơi thể thao này. Đàn ông thì thể thao, phụ nữ thì tham gia hát karaoke và các chương trình văn nghệ khác, tiếng nhạc vang khắp công viên. Trong khi đó, các em nhỏ thì tham gia đập kẹo làm cho không khí rất náo nhiệt, vui tươi.

Đồng hương vui chơi cùng nhau đến khoảng 3 giờ 45 phút chiều thì trại Hè bế mạc. Ban tổ chức lại cám ơn quan khách đã bỏ thời gian đến đây và hy vọng mọi người sẽ tiếp tục đến đây vào năm sau và nhiều năm nữa. (Thiện Lê)

The post Little Saigon: Trại Hè Thân Hữu Kiên Giang ‘thắt chặt tình đồng hương’ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...