Loại xe nào mua bảo hiểm mắc nhất và rẻ nhất?

Mua xe hơi ở đâu thì cũng phải khảo sát giá xe nào mắc, xe nào rẻ. Riêng ở Mỹ, người mua xe còn để ý thêm một yếu tố nữa: giá bảo hiểm của xe.

Lý do cũng dễ hiểu: bảo hiểm là một chi phí khá cao luôn luôn đi kèm với những chiếc xe lưu hành ở Mỹ.

Và, cũng ít có người nhận thấy, giá bảo hiểm xe ở Mỹ tăng một cách thầm lặng trong những năm gần đây. Theo một con số thống kê của Viện Bảo Hiểm An Toàn Xa Lộ (Insurance Institute for Highway Safety- IIHS), giá bảo hiểm từ năm 2010 đến 2016 tăng vào khoảng 33%.

Tại sao có xe mua bảo hiểm mắc hơn, có xe mua bảo hiểm rẻ hơn? Nói một cách tổng quát, đó là bài toán xác suất thống kê của các công ty bảo hiểm. Các hãng bảo hiểm dựa trên số liệu để dự đoán những xe nào có xác suất dễ gây tai nạn nhất, sẽ định giá chi phí bảo hiểm cao nhất cho loại xe đó. Và ngược lại cho những xe có giá bảo hiểm rẻ.

Trên trang mạng xe hơi “www.autoblog.com” có đưa ra số liệu từ 24/7 Wall Street Journal, trong đó trích từ một cuộc khảo sát của IIHS dựa trên 575 thương hiệu xe đang bán trên thị trường Mỹ, rồi sắp xếp thứ hạng 5 chiếc xe có giá mua bảo hiểm trung bình cao nhất.

Danh sách như sau.

Dodge Charger đứng hàng thứ 5, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,385.61. Lý do? Autoblog lý giải bằng sức mạnh của động cơ. Dodge Charger được trang bị bằng những động cơ “thứ dữ,” từ V6 3.6 lít, cho đến động cơ Hemi V8 siêu mạnh với công suất lên đến 707 mã lực! (Để dễ hình dung so sánh, một chiếc 2018 Honda Accord có động cơ với công suất tối đa là 252 mã lực). Động cơ như vậy thì xe sẽ rất “vọt,” dễ gặp tai nạn lắm!

Scion FR-S đứng hàng 4, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,403.67. Scion FR-S hiện nay không còn sản xuất, nhưng được thay thế bằng một model xe tương đương với cái tên Toyota 86, thuộc chủng loại xe thể thao. Chiếc xe này được đánh giá là lái rất thú vị, thu hút được nhiều tay lái trẻ. Auto Blog không chắc chắn 100%, nhưng đoán rằng vì dân lái model xe này đa phần là trẻ, “hăng tiết vịt,” cho nên ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm.

Mitsubishi Lancer đứng hàng 3, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,458.48. Tại sao giá bảo hiểm của một chiếc compact sedan có tốc độ, sức mạnh chỉ vào loại trung bình mà giá mua bảo hiểm loại cao? Auto Blog cũng không rõ nguyên do, mà chỉ bình luận rằng có thể các công ty bảo hiểm đã liên tưởng đến một model xe Mitsubishi tương tự đã bị “khai tử” vào năm 2015: Mitsubishi Lancer Evolution.

Mercedes Benz S Class đứng hàng 2 loại dài (long-wheelbase sedan), với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,540.63. Theo Auto Blog, việc một chiếc xe đắt tiền, cồng kềnh, mạnh mẽ như Mercedes Benz S Class có giá bảo hiểm cao là điều dễ hiểu. Và hiển nhiên, những người đã có tiền mua chiếc xe sang trọng này, thì tiền bảo hiểm có mắc cũng chỉ là… chuyện nhỏ!

Và sau cùng, Tesla Model S đứng hạng 1, với chi phí bảo hiểm trung bình hằng năm là $1,789.48. Theo Auto Blog, nguyên nhân có thể là do một số chủng loại của Model S có tốc độ quá nhanh. Thêm nữa, những số liệu báo cáo cho biết chi phí sửa chữa, bảo trì Tesla Model S là cao hơn mức trung bình nhiều. Với hai lý do này, Tesla Model S “lên ngôi vua giá bảo hiểm” là điều hợp lý.

Đó là những chiếc xe mua bảo hiểm mắc nhất. Còn những chiếc xe mua bảo hiểm rẻ nhất? Trên trang web www.insure.com có liệt kê những model xe mua bảo hiểm rẻ nhất, với thời điểm cập nhật mới nhất là vào Tháng Sáu, 2017. Danh sách 10 model xe đứng đầu danh sách này như sau:

Honda Odyssey LX: $1,112/năm

Jeep Renegade Sport: $1,138/năm

Jeep Wrangler Black Bear: $1,148/năm

Honda CR-V LX: $1,170/năm

Jeep Compass: $1,183/năm

Subaru Outback 2.5l: $1,187/năm

JeepCherokee Sport: $1,188/năm

Buick Encore: $1,190/năm

Jeep Patriot Sport: $1,190/năm

Subaru Foreste 2.5: $ 1,196/năm

Phân tích danh sách này, một chuyên viên của CBS News cho rằng theo truyền thống, các xe có khuynh hướng phục vụ gia đình như chủng loại minivan thường xuyên có mặt. Thí dụ rõ nhất chính là chiếc minivan Honda Odyssey đứng đầu danh sách. Người đi xe này thường chở gia đình, con cái, cho nên chạy cẩn thận. Và xe cũng được thiết kế với mục tiêu an toàn là trên hết.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý của năm nay là các chiếc xe thuộc chủng loại SUV lại chiếm toàn bộ những vị trí còn lại trong top 10. Trong đó có cả chiếp Jeep Wrangler Big Bear, chiếc xe của những tay lái xe mạo hiểm, vượt rừng qua núi. Tại sao chủng loại xe này mà giá bảo hiểm cũng rẻ?

Một chuyên gia của Insure.com nhận định, có thể các công ty bảo hiểm lập luận rằng so với những người lái xe trong thành phố, những nhà mạo hiểm rừng núi chẳng nề hà gì khi chiếc xe của họ bị trầy xướt, hay cọ quẹt nhẹ bên ngoài. Họ ít claim bảo hiểm hơn, và vì vậy xe của họ cũng có bảo phí thấp hơn.

Một lý do khác để lý giải chủng loại SUV có chi phí bảo hiểm thấp, đó là vì SUV cũng đang trở thành chủng loại xe của gia đình. Các ông bố, bà mẹ thế hệ trẻ ngày nay ít chịu đi các chiếc minivan trông “già nua cổ điển.” Chở con cái, gia đình đi bằng SUV trông vẫn “hách” hơn.

Một lưu ý sau cùng: chênh lệch giá bảo hiểm theo model xe chỉ chênh lệch có $84/năm cho vị trí từ 1 đến 10. Coi như không đáng kể. Chuyện lái xe đàng hoàng, ít tai nạn mới là yếu tố quan trọng để giảm giá bảo hiểm. Vậy thì, các tài xế cứ mua xe theo ý thích, và lái xe cẩn thận là đủ rồi. Không chỉ để giảm tiền phí bảo hiểm, mà còn cho cả sự an toàn của cá nhân và những người ngồi trên xe nữa. (Tư Mỏ Lết)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Loại xe nào mua bảo hiểm mắc nhất và rẻ nhất? appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...