Mạng xã hội và chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Twitter thống trị mạng xã hội trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 góp phần không nhỏ để ứng cử viên lúc đó là ông Donald Trump làm chủ diễn đàn thảo luận chính trị. Ba năm qua là một quãng thời gian dài trên mạng xã hội và năm 2020, các ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân chủ đang chuyển sang các nền tảng mới trong việc kết nối với cử tri.

Khoe thú cưng trong gia đình. Đăng ảnh selfies trên Instagram với cử tri hoặc giới thiệu những ca khúc của Beyonce.

3 cách tiếp cận cử tri phi truyền thống – và tất cả đều được thực hiện thông qua mạng xã hội.

Molly O’Rourke thuộc Đại học American cho biết: "Nó giúp mang lại những cảm giác đích thực về các chiến dịch tranh cử và cho thấy rằng ứng cử viên phải vận hành nhiều cấp độ khác nhau cùng lúc- để có quan điểm chính sách và đồng thời cho mọi người thấy phong cách lãnh đạo và tính cách của họ."

Trong cuộc bầu cử năm 2016, các tin đăng trên mạng xã hội vượt xa con số đăng trên các trang web và email tranh cử trở thành nguồn thông tin hàng đầu của cử tri. Có lúc cứ 4 cử tri trưởng thành thì có 1 người xem các tin đăng của ứng viên trên mạng xã hội.

Nền tảng yêu thích của Tổng thống Trump – Twitter – chủ yếu thu hút những người hoạt động chính trị. Thượng nghị sĩ Kamala Harris dẫn đầu cuộc đua về số lần xuất hiện nhiều nhất trên Twitter và trên Facebook. Nhưng ngoài các ứng cử viên đảng Dân chủ thì thị trưởng Pete Buttgieg là người có nhiều người theo dõi nhất trên Instagram, nền tảng có lượng người truy cập rộng nhất.

Alex Wall, Giám đốc truyền thông xã hội của Ban vận động tranh cử cho ứng viên Clinton 2016 cho biết: "Những câu chuyện trên Instagram đã trở thành nơi mà mọi người thực sự có thể kết hợp rất nhiều loại nội dung khác nhau; đồng thời tham gia với mọi người mà không nhất thiết phải theo dõi các cuộc chiến Twitter mỗi ngày."

Wall đứng sau một số tweet hàng đầu của Hillary Clinton , về Trump. Ông nói rằng các ứng cử viên phải xây dựng chiến lược dựa trên tính cách của họ:

"Tôi không nghĩ rằng Kamala hoặc Pete sẽ sử dụng Instagram theo cách tương tự như Joe Biden hoặc Bernie Sanders. Họ thuộc những lứa tuổi rất khác nhau, những con người rất khác nhau và vì vậy tìm cách sử dụng nền tảng đó đúng với tiếng nói và con người của họ là quan trọng."

Instagram Live – chưa có vào năm 2016 – mang đến cho các ứng viên một nền tảng lên sóng miễn phí ngay từ điện thoại thông minh. Nó cũng cho phép các ứng cử viên tương tác trực tiếp với cử tri thông qua các câu hỏi và trả lời trên màn hình.

Molly O’Rourke cho biết: "Nó hoàn toàn không tốn kém để các ứng cử viên đưa ra một thông điệp so với các quảng cáo phải trả tiền theo kiểu trước đây thậm chí còn hữu hiệu hơn cả các chính sách truyền thông tốn kém."

Theo một nghĩa nào đó mỗi ngày trên mạng xã hội là một cuộc họp dân toàn quốc, tiếp cận rộng rãi với các cử tri là điều rất quan trọng trong năm 2020, Wall nói:

"Người dân Mỹ thực sự khao khát một cuộc đối thoại trên mạng xã hội. Đó là cách bạn sử dụng mạng xã hội. Và tôi nghĩ với Trump, chúng ta thực sự không có được điều đó."

Đây là cơ hội mà đảng Dân chủ hy vọng vào năm 2020 sẽ giúp đánh bại vị Tổng thống thích dùng mạng xã hội trong trò chơi của chính ông.

You may also like...