‘Môi giới hối lộ’, nhà báo ở Cần Thơ bị xử 4 năm tù

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hôm 11 Tháng Giêng, Tòa Án Nhân Dân quận Ninh Kiều tuyên phạt bà Phạm Lê Hoàng Uyển, 42 tuổi, (trưởng văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) 4 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

Bà Uyển là con gái của một cựu tổng biên tập một tờ báo sau đó trở thành giám đốc đối ngoại của Tập Đoàn Tân Hiệp Phát trước khi qua đời. Bố của bà Uyển từng bị cáo buộc là người gài bẫy khiến ông Võ Văn Minh ở Tiền Giang bị tuyên phạt 7 năm tù do tống tiền Tân Hiệp Phát 500 triệu đồng (21,536 Mỹ kim) trong vụ chai nước ngọt của hãng này bị phát hiện có con ruồi.

Vụ của bà Uyển gây xôn xao vì việc nhận tiền [của doanh nghiệp] để gỡ bài được cho là thực trạng của làng báo Việt Nam, trong bối cảnh doanh thu từ quảng cáo và phát hành của các báo liên tục sút giảm, nhiều tờ báo mới lập ra chỉ để tham gia các “chiến dịch truyền thông”, giúp doanh nghiệp “xử lý khủng hoảng thương hiệu” hoặc tham gia các cuộc đấu phe phái của giới chức CSVN.

Bà Uyển bị bắt ngày 6 Tháng Tám, 2017 khi từ Sài Gòn đến Cần Thơ nhận trước 280 triệu đồng (12,066 đô la) trong số 700 triệu đồng (30,167 đô la) theo thỏa thuận với ông Võ Thanh Long (tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Cao Thắng và Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Ước Mơ Việt) để gỡ ba bài báo đăng trên báo Phụ Nữ Online.

Tại phiên tòa, bà Uyển khai mình chỉ là người trung gian nhận tiền, còn “chủ mưu” trong vụ này là bà Nguyễn Lê Yến Thy, trưởng Ban Kinh Tế, Cơ quan đại diện phía Nam của Báo Người Tiêu Dùng. Trong vụ này, nếu chót lọt, bà Thy nhận 600 triệu đồng (25,857 đô la) còn bà Uyển nhận “tiền công” 100 triệu đồng (4,309 đô la), ngoài ra là 30 triệu đồng (1,292 đô la) “chi phí đi lại”.

Đáng lưu ý, ngay sau khi có tin bà Uyển bị bắt, bà Thy đã “cao chạy xa bay” sang Mỹ và đến nay chưa về Việt Nam. Hồi Tháng Mười, 2017, báo Người Tiêu Dùng trình báo với cơ quan điều tra rằng bà Thy “xin nghỉ việc riêng và không hưởng lương theo quy định”.

Báo InfoNet ghi nhận lời nói sau cùng của bà Uyển tại phiên tòa: “Trong vụ án này, tôi hoàn toàn bị động. Trong suốt 18 năm làm báo, tôi chưa từng dùng ngòi bút của mình làm điều gì sai trái hay làm hại người khác. Lúc đầu, ông Long nhờ gỡ bài thì tôi không muốn giúp. Tuy nhiên, do ông ấy nhiều lần điện thoại hối thúc, cũng như có mối quan hệ bạn bè nên tôi giúp đỡ ông ấy. Đây việc là sai lầm lớn nhất của mình và phải trả quá đắt”.

Trong một diễn biến khác, hồi trung tuần Tháng Mười Hai, 2018, cơ quan cảnh sát điều tra ở tỉnh Bắc Giang ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam bà Đào Thị Thanh Bình, 40 tuổi, phóng viên báo Thương Hiệu và Công Luận về hành vi “cưỡng đoạt tài sản.”

Bà Bình bị công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang đang nhận 70,000 Mỹ kim từ đại diện Công Ty Luxshare–ICT Việt Nam.Luxshare–ICT Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Trung Quốc, chuyên sản xuất dây, cáp điện cho smartphone nằm tại Khu Công Nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Báo Thương Hiệu và Công Luận là cơ quan ngôn luận của Hiệp Hội Chống Hàng Giả và Bảo Vệ Thương Hiệu Việt Nam, một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của những người và tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Bà Bình được ghi nhận thử việc tại tòa soạn này từ Tháng Tư, 2018.

Theo báo Zing, thông qua một người môi giới, bà Bình tống tiền Công Ty Luxshare–ICT Việt Nam vì biết công ty này chuyển đổi công năng một số công trình xây dựng, đe dọa sẽ viết bài phanh phui nếu không được trả 100,000 đô la sau đó giảm xuống còn 70,000 đô la. Truyền thông Việt Nam dự báo nếu bị kết tội, bà này có thể sẽ phải đối mặt với bản án từ 12–20 năm tù.” (T.K.)

The post ‘Môi giới hối lộ’, nhà báo ở Cần Thơ bị xử 4 năm tù appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...