Một xã hội chỉ dựa vào lý trí mà không có đức tin sẽ lãng quên Thiên Chúa

Philadelphia – Một xã hội chỉ dựa trên lý trí và kỹ thuật, mà không có đức tin, thì có nguy hiểm bỏ quên Thiên Chúa và thỏa hiệp với ma quỷ. Đó là lời cảnh giác của Đức tổng giám mục Charles J. Chaput của tổng giáo phận Philadelphia.

Trong bài viết đăng trên Catholic Philly hôm 05/06, Đức tổng Chaput viết: “Chúng ta ở trong cuộc chiến đấu cho các linh hồn. Kẻ thù của chúng ta là ma quỷ. Trong khi Satan không ngang bằng Thiên Chúa và phải chịu thất bại cuối cùng, nó có thể gây nên những tổn hại cay đắng trong cuộc sống con người. Các Kitô hữu tiên khởi nhận biết điều này. Chúng ta tìm thấy sự ý thức của họ hầu như trên mọi trang Tân ước.”

Đức tổng Chaput cũng nhấn mạnh: “Thế giới hiện đại làm cho khó tin vào ma quỷ. Nhưng nó cũng làm khó tin vào Chúa Giêsu. Và đó là vấn đề.” Ngài nhắc lại lời của một Kitô hữu thời Trung cổ: “không có ma quỷ, thì không có Đấng Cứu chuộc.” Khi mà chúng ta từ chối sự hiện diện của ma quỷ thì khó giải thích tại sao Chúa Kitô xuống thế để chịu đau khổ và chết thay cho nhân loại. Đức tổng Chaput giải thích: “Ma quỷ, hơn bất cứ ai, thích điều này, nghĩa là, chúng ta không thể hiểu hoàn toàn sứ mệnh của Chúa Giêsu mà không có ma quỷ. Ma quỷ lợi dụng điều này. Nó biết là khi chúng ta cho là ma quỷ chỉ là thần thoại thì chúng ta cũng không tránh việc sẽ xem Thiên Chúa cũng là thần thoại.”

Trong bài viết, Đức tổng Chaput cũng nhắc lại cuộc đời của Leszek Kolakowski, từng là một nhà phê bình Giáo hội Công giáo, một nhà Mác xít đứng đầu tại Balan thời cộng sản, sau đó trở thành người ngưỡng mộ thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô. Năm 1987, trong bài nói chuyện tại đại học Havard, Kolakowski nói: “khi một xã hội mất đi ý nghĩa thánh thiêng của nó thì nó sẽ mất tất cả ý nghĩa.” Kolakowski nhận định: “Sự dữ đang tiếp diễn qua kinh nghiệm con người. Vấn đề không phải là làm thế nào để một người tránh được nó, nhưng là dưới những hoàn cảnh nào người ta có thể xác định ma quỷ và chống cự lại nó.”

Tiếp tục đề tài, Đức tổng nhắc lại câu chuyện của Faust, một học giả thông thái bán linh hồn cho ma quỷ để biết được các bí mật của vũ trụ… Một tù nhân của sự phù vân vô nghĩa của chính mình, Faust thà đổi chác linh hồn mình hơn là khiêm hạ trước mặt Đức Chúa Trời.

Đức tổng Chaput kết luận: “Không có đức tin thì sẽ không có sự hiểu biết, không có kiến thức, không có khôn ngoan. Chúng ta cần cả đức tin và lý trí để thấu hiểu các mầu nhiệm tạo dựng và các mầu nhiệm cuộc đời chúng ta.” Và ngài cảnh giác rằng một xã hội dựa vào lý trí, khoa học và kỹ thuật, nhưng không có đức tin, chiếm được thế giới với sức mạnh, sự giàu sang và các thành tựu vật chất của nó, nhưng nó bị mất linh hồn của mình. (CNA 06/06/2017)

Hồng Thủy

You may also like...