Mỹ cổ súy cho thành công của Châu Á TBD

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Bài xã luận
Phản ánh chính sách Mỹ

"Không một nơi nào trên thế giới quan trọng đối với tương lai của con em chúng ta hơn khu vực Châu Á Thái Bình Dương."

Bà Susan Thornton- Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương

"Với 1/3 dân số toàn cầu, 1/3 GDP của cả thế giới, và một số các nền kinh tế lớn và năng động nhất thế giới, rõ ràng khu vực Châu Á TBD sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phồn thịnh của Hoa Kỳ trong tương lai."

"Thế nhưng khu vực này đang đối mặt với những thách thức hiện hữu về an ninh và kinh tế."

Đáp lại các nỗ lực của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un muốn phát triển khả năng hạt nhân và phi đạn đạn đạo, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã huy động toàn bộ cộng đồng quốc tế vào chiến dịch "gây sức ép tối đa", với những hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhắm vào Triều Tiên.

Hoa Kỳ cũng thể hiện rõ mong muốn xây dựng mối quan hệ hữu ích với Trung Quốc, nhằm kiểm soát và giải quyết những bất đồng.

Tuy vậy, Hoa Kỳ sẽ không dung chấp bất kỳ nỗ lực nào muốn thế chỗ Mỹ tại Châu Á, hoặc o ép, hoặc bắt nạt các nước trong khu vực.

Và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC để cổ súy các chuẩn mực và tự do thương mại, đồng thời hỗ trợ cấu trúc khu vực với ASEAN làm trọng tâm.

"Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương, và Mỹ sẽ tiếp tục giữ vững cam kết với sự thành công của khu vực này."

You may also like...