Mỹ tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương chống Trung Quốc

Bloomberg – Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ cho hay đã gia tăng nhiều hoạt động của mình ở phía tây của Thái Bình Dương trong lúc cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông vẫn không giảm.

Bà Linda Fagan, Chỉ Huy Phó lực lượng US Coast Guard vùng Thái Bình Dương trong một cuộc họp báo cho hay là ‘sự hiện diện của chúng tôi ở Biển Đông là cần thiết nhằm hổ trợ cho chủ quyền biển đảo của các đồng minh của Hoa Kỳ’

Hiện nay hai khinh tốc đỉnh USCGC Bertholf và USCGC Stratton của Tuần Duyên Hoa Kỳ đang được điều ra cùng các chiến hạm của Đệ Thất Hạm Đội có căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Bà Fagan cho biết: “Các chiến hạm này của chúng tôi giúp thực hiện bảo vệ chủ quyền và các ngư trường cá cho các ngư dân bạn”

Ngày càng có thêm than phiền từ các quốc gia có tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Đông, khi lực lượng Tuần Duyên Trung Quốc giàn ra tới 200 tàu quân sự và còn trang bị vũ khí cho tàu dân sự của họ nữa.

Tình hình càng thêm ‘nóng’ khi chiến tranh mậu dịch giữa hai siêu cường không giảm cường độ mà còn gia tăng. Quyền Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố là ‘hành vi của Trung Quốc gieo rắc sự mất tin tưởng’ ở Châu Á.

Tuần Duyên Hoa Kỳ cũng gia tăng hoạt động khi trong tháng 3 năm nay, chiếc USCGC Bertholf tham gia chuyến hải hàng tự do qua Eo Biển Đài Loan và Tuần Duyên Hoa Kỳ hợp tác thao tập với 2 chiến hạm của Philippines ngay trong vùng biển mà Philippines có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

 

Đào Nguyên

The post Mỹ tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương chống Trung Quốc appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...