Mỹ tìm cách ngăn bước tiến của IS ở châu Phi

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong khi các đế chế tự xưng của Nhà nước Hồi giáo gần như bị quét sạch hoàn toàn khỏi Iraq và Syria, các giới chức Mỹ đang lo lắng về chuyện nhóm này sẽ tìm cách tạo dựng hang ổ kế tiếp ở đâu, và Châu Phi có thể là mục tiêu kế tiếp. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Carla Babb, quân đội Hoa Kỳ đang tìm cách ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan lợi dụng các vùng lãnh thổ rộng lớn, không được kiểm soát tại Châu Phi.

Nghèo đói, vỡ mộng chính trị , đông đảo thanh niên Hồi giáo thất nghiệp.. đó là những điều kiện lý tưởng cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và điều kiện này hiện hữu ở Châu Phi.

Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc nội Hạ viện, cho biết: "Nhìn vào tương lai và thực tế đó là những gì chúng ta đang làm, sẽ thấy rằng Châu Phi sẽ là điểm đến kế tiếp, sẽ trở thành một điểm nóng."

Số binh sĩ Mỹ trên toàn bộ châu lục này chưa tới phân nửa số binh sĩ Mỹ đóng tại Afghanistan.

Hoạt động khủng bố gia tăng là một trong những lý do khiến sự hiện diện quân sự của Mỹ tại lục địa này đang gia tăng nhanh chóng từ 3.200 quân nhân vào năm 2009 lên khoảng 6.500 quân hiện nay.

Đại sứ John Campbell, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói: "Cũng có quan ngại rằng cách tiếp cận của Mỹ đang ngày càng quân sự hóa nhiều hơn, hoặc quan ngại về các vấn đề quân sự, an ninh nhiều hơn trước đây."

John Campbell, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nigeria dưới thời Tổng thống George W.Bush cho rằng nỗ lực chính tại lục địa đen nên tập trung vào điều mà ông gọi là gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan vốn phát sinh từ quản trị yếu kém và thiếu phát triển kinh tế.

Nhưng nỗ lực này có phần chắc sẽ khó khăn hơn nếu ngân sách Bộ Ngoại giao bị cắt đi 1/3 như dự báo trong kế hoạch ngân sách của chính quyền Trump.

Đại sứ John Campbell nhận định: "Trên thực tế giải pháp an ninh có hiệu quả không? Tôi khuyến cáo rằng không."

Tư lệnh Hoa Kỳ ở Châu Phi, người trông coi các hoạt động quân sự trên lục địa này, nhắm mục tiêu tăng cường sức mạnh cho các quân đội địa phương để chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Số thanh niên trẻ gia tăng trong dân số Châu Phi đã đủ trưởng thành để được tuyển mộ, lãnh đạo cao cấp phụ trách khâu tuyển binh thuộc Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Phi cho VOA biết.

Thượng sĩ Cố vấn Chỉ huy trưởng Ramon Colon-Lopez, Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách châu Phi (AFRICOM), cho biết: "Khi bạn bế tắc và một kẻ cực đoan tìm tới đề nghị tặng bạn một chiếc xe gắn máy hay thậm chí là một cô dâu, bạn sẽ làm gì? Gia đình của bạn đang chết đói trong khi bạn không thể chu cấp cho họ, thì lại có người nào đó cho bạn giải pháp."

Chính quyền Mỹ năm nay mở rộng cho phép tấn công các chiến binh al-Shabab và các tay súng Nhà nước Hồi giáo tại Somalia, cho phép các cuộc tấn công công kích chống lại phe chủ chiến chứ không chỉ là các cuộc tấn công tự vệ.

Thượng sĩ Cố vấn Chỉ huy trưởng Ramon Colon-Lopez nói: "Điều này hiển nhiên có ích, bởi chúng tôi đang cố gắng hết sức trưng dụng khả năng, hỗ trợ họ bằng mọi cách có thể."

Nhưng cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan ở Châu Phi không phải không có cái giá phải trả.

Một người nhái đặc nhiệm hải quân Mỹ đã thiệt mạng trong lúc hỗ trợ lực lượng an ninh Somali chống lại al-Shabab vào tháng 5 vừa qua, và 4 binh sĩ Mỹ khác tử thương trong một cuộc phục kích của nhóm Nhà nước Hồi giáo vào tháng 10 tại Nigeria.

Nếu nhu cầu an ninh tăng lên trong vài tháng tới, nhiều binh sĩ Mỹ sẽ phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm trên khắp lục địa châu Phi.

You may also like...