Mỹ-Trung tỏ thái độ hòa hoãn trước ngày tái đàm phán thương mại

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 11 Tháng Chín, lên tiếng hoan nghênh việc Trung Quốc có quyết định miễn tăng thuế nhập cảng cho một số loại thuốc chống ung thư do Mỹ chế tạo vlà một số hàng hóa khác của Mỹ.

Đồng thời, Tổng Thống Trump cũng loan báo hoãn tăng thuế quan lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỉ đô la.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng việc Bắc Kinh miễn tăng thuế quan và quyết định hoãn tăng thuế của Washington được đưa ra chỉ ít ngày trước khi có cuộc họp nhằm mở đường cho việc giải tỏa cuộc thương chiến giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Phát biểu với báo chí tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư nói rằng quyết định miễn tăng thuế của Trung Quốc đối với một số mặt hàng Mỹ là một hành động quan trọng và tích cực, trước khi các thương thuyết gia của hai bên gặp nhau tại Washington.

Trung Quốc hôm Thứ Tư loan báo đợt miễn tăng thuế đầu tiên liên quan đến 16 loại sản phẩm của Mỹ, kể cả thuốc trị ung thư và nguyên liệu làm thức ăn nuôi súc vật.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Tổng Thống Trump loan báo qua Twitter rằng Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế quan lên số lượng hàng hóa trị giá $250 tỉ của Trung Quốc, sang tới ngày 15 Tháng Mười thay vì là ngày 1 Tháng Mười như đã định. Ông Trump nói hành động này nhằm chứng tỏ thiện chí của phía Mỹ.

Trong đợt này, mức thuế quan sẽ tăng từ 25% lên 30%.

Các giới chức cấp thấp của hai bên dự trù sẽ gặp nhau tại Washington vào giữa Tháng Chín để tái thương thảo. Các đại diện cấp bộ trưởng sẽ gặp nhau vào Tháng Mười. Ngày giờ rõ ràng của các cuộc họp này hiện chưa được loan báo.

Hành động này có thể giúp giảm căng thẳng trước khi có thương thảo, tuy nhiên một số phân tích gia nói họ không thấy đây là chỉ dấu hai bên sẵn sàng để đạt thỏa thuận.  (V.Giang)

The post Mỹ-Trung tỏ thái độ hòa hoãn trước ngày tái đàm phán thương mại appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...