Nam California kỷ niệm Ngày Quân Lực, khánh thành bia Tưởng Niệm chiến sĩ VNCH

WESTMINSTER (NV) – Ngày Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu tại Nam California vừa được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 18 Tháng Sáu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, với nhiều sự việc đặc biệt.

Hàng trăm đồng hương cựu quân nhân QLVNCH đã đến tham dự rất đông. Trong số quan khách, có Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, đại diện Dân Biểu Lou Correa cùng nhiều dân cử của hai thành phố Westminster và Garden Grove.

Phía các hội đoàn cựu quân nhân, ban tổ chức cho biết có sự hiện diện của hầu hết các quân binh chủng của QLVNCH trước năm 1975.

Chủ Tọa buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay là cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu.

Những lễ nghi quân cách đã được ban tổ chức thực hiện long trọng với cuộc tiếp đón vị chủ tọa và đoàn Hầu Kỳ gồm các cựu quân nhân thuộc mọi binh chủng rước Quốc Quân Kỳ lên lễ đài.

Trên lễ đài dưới chân Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là một tháp bút ghi ơn Chiến Sĩ VNCH.

Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, ông Lê Văn Sáu đã khai mạc buổi lễ, nhấn mạnh đến ý nghĩa của buổi lễ và sơ lược về lịch sử Ngày Quân Lực.

Ông nói: “Sau 42 năm ly hương, người quân nhân QLVNCH vẫn giữ nguyên tinh thần ‘tổ quốc, danh dự, trách nhiệm’ của người lính trong QLVNCH nên hàng năm vẫn tổ chức Ngày Quân Lực để tưởng niệm đến những hy sinh của các chiến sĩ trong QLVNCH và cũng là để nhắc nhớ đến vai trò của người lính trong bất cứ một nhiệm vụ nào mà đất nước giao phó.”

Cũng nhắc nhở về ý nghĩa Ngày Quân Lực, vị Chủ Tọa Cổ Tấn Tinh Châu đã nêu cao danh dự và trách nhiệm của người lính VNCH với Tổ Quốc và Dân Tộc.

Ông nói: “Đó là niềm tự hào của chúng ta, của cả dân tộc chúng ta đã có được những người con yêu biết hy sinh cho Tổ Quốc, biết đem máu xương bảo vệ dân tộc. Bốn mươi hai năm đã qua nhưng người dân Việt vẫn chưa quên được những chiến tích của người lính VNCH trong các binh chủng Hải Lục Không Quân, từ đất liền ra ngoài biển cả góp vào lịch sử tranh đấu của dân tộc thêm những trang sử sáng chói. Nên, kỷ niệm Ngày Quân Lực, chúng ta vinh danh người lính VNCH, chúng ta hãy cụ thể hóa sự vinh danh ấy bằng sự đoàn kết thống nhất làm một mặt trận vững mạnh góp vào công cuộc giải thể chế độ Cộng Sản, kiến tạo một đất nước Việt Nam mới dân chủ, phú cường và hùng mạnh.”

Ngày Quân Lực năm nay, có sự tham dự của nhiều người trẻ tuổi, những thế hệ hậu duệ của QLVNCH và họ nói cũng thể hiện tâm huyết của mình. Thị Trưởng Trí Tạ cho biết: “Chính vì hiểu được sự hy sinh của người lính VNCH, các bậc cha anh mà chúng tôi đã vận động thành phố cho phép xây dựng thêm bia Tưởng Niệm đến những chiến sĩ VNCH tại công viên Tự Do này, bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau cắt băng khánh thành.”

Nam California kỷ niệm Ngày Quân Lực, khánh thành bia Tưởng Niệm chiến sĩ VNCH
Đồng hương vây quanh Tượng Đài Chiến sĩ VNCH trong phút khánh thành. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã chuyển Nghị Quyết Vinh Danh Ngày Quân Lực 19.6 của Quốc Hội Tiểu Bang đến buổi lễ. Bà nói: “Trước đây Quốc Hội tiểu bang đã đưa ra Nghị Quyết ghi nhận Tháng Sáu là tháng của Ngày Quân Lực VNCH và nay là Nghị Quyết Vinh Danh Ngày Quân Lực chúng tôi đệ trình đã được Quốc Hội thông qua. Thời gian đã qua 42 năm nhưng mọi người chúng ta vẫn nhớ đến những hy sinh của người chiến sĩ VNCH.”

Một đại diện cho tuổi trẻ, cô Christy Linh Lê cùng một số bạn trẻ đã bước lên sân khấu biểu tỏ lòng ngưỡng mộ sự hy sinh, chiến đấu của người lính VNCH dù đã khuất nhưng “Anh hùng tử, khí hùng bất tử.”

Một điểm khác nữa trong buổi lễ Ngày Quân Lực năm nay là Học Khu Giáo Dục Westminster năm nay, theo lời đế nghị của tân hội viên của hội đồng, cô Nguyễn Thế Thủy đã trao 4 giải cho các em thuộc học khu đã trúng giải trong một cuộc thi vẽ với đề tài “Cái Giá Của Tự Do.”

Cô cho biết: “Ngay khi vừa được đồng hương bầu cho vào Hội Đồng Giáo Dục của Học khu Westminster, tôi đã phối hợp với tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam và các cựu chiến sĩ trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California xin được tổ chức cuộc thi vẽ này cho các em thuộc học khu Westminster mà số học sinh gốc Việt chiếm một tỉ lệ khá lớn. Đề tài chúng tôi đưa ra là ‘Cái Giá Của Tự Do’ để gợi cho tuổi trẻ trong học khu biết đến giá trị của tự do mà chúng ta đang được hưởng. Sự gợi ý này đã giúp cho các em gốc Việt nhớ đến cuộc đi tìm tự do của gia đình mình và đồng bào của mình trong cuộc vượt biển vĩ đại làm rung động lương tâm thế giới. Một trong 4 em đã vẽ một chiếc thuyền vượt biển đang lênh đênh ngoài biển khơi trên đó hàng trăm con người đang chen chúc nhau tìm đường đến tự do, thoát khỏi chế độ Cộng Sản.”

Một điểm khác nữa được mọi người chú ý cũng trong ngày lễ Ngày Quân Lực năm nay là thành phố Westminster đã khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong công viên Tự Do của thành phố, bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong dịp lễ Ngày Quân Lực.

Dù buổi lễ đã kéo dài nhưng người tham dự vẫn còn ở lại tiếp tục những tiết mục khác như tuổi trẻ Việt Nam “Choàng vòng hoa chiến thắng” lên những cựu quân nhân đang mặc quân phục, và tham dự một chương trình ca nhạc đấu tranh do ban Tù Ca Xuân Điềm giúp vui.

Trên đường về, ông Nguyễn Thế Quân, cựu chiến sĩ thuộc Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt vui vẻ nói với bạn bè: “Ngày Quân Lực đâu chỉ là ngày lễ của lính như nhiều người cứ lầm tưởng. Nay thì ý nghĩa của nó đã sáng tỏ khi chúng ta đi tham dự đông như thế này.”

The post Nam California kỷ niệm Ngày Quân Lực, khánh thành bia Tưởng Niệm chiến sĩ VNCH appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...