Nam Hàn: Kim Jong Un đồng ý giải giới vũ khí nguyên tử

 

New York Times – Hôm thứ ba 17/4 một viên chức Nam Hàn cho báo chí hay lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có kế hoạch loan báo chính thức sự đồng ý của mình về chuyện giải giới vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Viên chức này là Đổng Lý Văn Phòng của Tổng Thống Nam Hàn, ông Im Jong-seok. Ông Im còn cho biết TT Moon Jae-in của Nam Hàn và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn khi gặp nhau vào ngày 27 tháng 4, sẽ cùng ra tuyên bố chung có nội dung như thế.

Ông Im cho biết các nhà đàm phán của cả hai miền Triều Tiên đã đồng ý với nhau trên căn bản về nội dung của bản tuyên bố chung này.

Kim Jong un sẽ có cuộc gặp với TT Moon Jae-in của Nam Hàn. Photo Credit: AP

Nhưng ông Im cũng cho biết vẫn còn nhiều khía cạnh mà hai bên còn bàn thảo với nhau tiếp về bản tuyên bố chung, thí dụ như liệu hai miền Triều Tiên có tiếp tục tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh thường xuyên hay không.

Ngoài ra chính phủ Nam Hàn muốn thuyết phục Bình Nhưỡng về chuyện hai ông Moon và Kim nên tổ chức một cuộc họp báo chung với nhau vào cuối cuộc gặp gỡ lịch sử của họ ở làng Bàng Môn Điếm ở vùng phi quân sự hai miền.

Nếu cần, ông Im cho báo chí biết là ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Moon và ông Suh Hoon, Trưởng ngành Tình báo Nam Hàn sẽ bay đến Bình Nhưỡng một lần nữa nhằm giải quyết các vấn đề nảy sinh, trước khi cuộc hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Đào Nguyên

The post Nam Hàn: Kim Jong Un đồng ý giải giới vũ khí nguyên tử appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...