Nam Hàn ký thỏa thuận tăng tài trợ chi phí quân đội Mỹ thêm $20 triệu mỗi năm

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, ký một thỏa thuận theo đó sẽ tăng số tiền tài trợ chi phí quân đội Mỹ đóng tại quốc gia này thêm 8.2%.

Trong thỏa thuận đạt được ở Seoul, Nam Hàn sẽ trả $890 triệu cho việc 28,000 lính Mỹ trấn đóng nơi này, so với con số $870 triệu trước đây, theo bản tin của hãng thông tấn Yonhap.

Thỏa thuận này có hiệu lực trong một năm. Chính phủ Nam Hàn muốn có hiệu lực từ ba tới năm năm. Tuy nhiên thỏa thuận cũng có điều khoản cho phép gia hạn về mức tài trợ, theo Bộ Ngoại Giao Nam Hàn.

Quốc Hội Nam Hàn cũng sẽ phải phê chuẩn thỏa thuận này, vốn dự trù sẽ có được vào Tháng Tư tới đây. Quốc Hội Mỹ không cần phải phê chuẩn việc này.

Nam Hàn sẽ gia tăng phần đóng góp của họ qua hình thức sản phẩm và dịch vụ, thay vì tiền, cho việc xây cất và tiếp liệu.

Theo một số ước tính, khoảng 70% số tiền Nam Hàn trả cho Mỹ mỗi năm được dùng để trả lương cho khoảng 8,700 nhân viên Nam Hàn làm việc trong các căn cứ Mỹ.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung-wha, và ông Timothy Betts, đặc sứ về thương thảo an ninh tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, đã cùng hiện diện trong buổi lễ ký kết.

Bà Kang nói rằng cuộc thương thảo là “một tiến trình rất lâu dài nhưng sau cùng cũng đạt được kết quả tốt đẹp.”

Lúc đầu, phía chính phủ Mỹ đòi Nam Hàn phải trả khoảng $1.2 tỷ.

Phía Mỹ đồng ý sẽ giữ nguyên quân số tại Nam Hàn, cũng theo Bộ Ngoại Giao quốc gia này.

Seoul bắt đầu trả một phần chi phí của quân đội Mỹ trấn đóng ở Nam Hàn kể từ thập niên 90 tới nay. (V.Giang)

The post Nam Hàn ký thỏa thuận tăng tài trợ chi phí quân đội Mỹ thêm $20 triệu mỗi năm appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...