Nạn nhân bom mìn tại Afghanistan

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một tổ chức giám sát mìn bẫy cho biết hơn 25.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương vì tai nạn bom mìn ở Afghanistan kể từ năm 1978. Một chuyên gia người Afghanistan nói với đài VOA rằng sứ mạng của đời ông là tháo gỡ các thiết bị chết người đó trước khi chúng giết người. Thế nhưng, chuyên gia Seraj Ahmad Afghanmal khó có thể cứu mọi người khỏi những hậu quả khủng khiếp từ nổ bom mìn.

Đây là trung tâm quận Panjwaii, phía tây của thành phố Kandahar. Seraj Ahmad Afghanmal đang bận tháo dỡ các quả bom cài vệ đường trong khu vực do Taliban kiểm soát vừa được lực lượng chính phủ lấy lại.
SERAJ AHMAD AFGHANMAL, chuyên gia rà phá bom mìn nói:
"Bom mìn kiểu này không cần pin, bộ sạc hay bất kỳ thứ gì, cứ hễ một chiếc xe chạy qua là nó sẽ phát nổ và phá hủy. "
Afghanmal đã vô hiệu hóa hơn 10.000 thiết bị nổ. Là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực rà phá bom mìn tại Afghanistan, ông được nói là đã cứu hàng ngàn sinh mạng.
Afghanmal hiểu rõ nguy hiểm trong công việc của mình. Đồng nghiệp của ông, Bahadur Khan, đã bị giết chết trong một vụ nổ mìn cách đây hai tháng, khi đang rà phá bom mìn ở các khu vực do Taliban kiểm soát. Afghanmal sống sót trong đường tơ kẽ tóc, nhưng Noorzia 12 tuổi không may mắn như vậy. Cách nơi Afghanmal rà phá mìn vài trăm cây số, Noorzia giẫm phải một quả mìn gần nhà ở tỉnh Nangarhar.
NOORZIA, nạn nhân bom mìn kể lại:
"Lúc đó khoảng 8 giờ sáng, mẹ bảo cháu ra ngoài lượm củi nấu ăn. Lúc đó cháu không muốn đi , nhưng cuối cùng quyết định đi vì muốn thoát khỏi cảnh nhàm chán ở nhà. Cháu đã mất cả hai chân khi một quả mìn phát nổ."
Một tổ chức từ thiện quốc tế đã tặng Noorzia đôi chân giả để cô bé có thể đi bộ và giúp đỡ cha mẹ và gia đình. Nhưng cô bé tiếc là giờ đây không thể đi học được nữa, điều đó khiến cô căm ghét những kẻ đặt mìn.
NOORZIA, nạn nhân bom mìn nói:
"Không hiểu tại sao họ lại gây đau khổ cho người khác. Thượng đế hãy trừng phạt những kẻ đặt bom mìn làm hại và giết chết thường dân. "
Mỗi ngày, cha cô bé giúp lắp chân giả cho cô, từng bên một. Noorzia ước mơ sau này trở thành một bác sĩ, nhưng cô nói giờ đây phải tạm gác lại mơ ước đó.

You may also like...