Nghệ nhân Nhật bị mất trộm bonsai 400 năm tuổi trị giá $118.000

7 cây bonsai, trong đó có cây bách xù quý hiếm, bị đánh cắp ở một khu vườn Nhật Bản.

Fuyumi Iimura, vợ của nghệ nhân bonsai ở khu vườn tại tỉnh Saitama, gần Tokyo, cho hay những tên trộm đánh cắp số cây trên vào các đêm tháng trước. Chúng rất chuyên nghiệp bởi chỉ nhắm vào những cây có giá trị cao nhất trong khu vườn rộng gần 5.000 hecta với khoảng 3.000 cây bonsai.

Bảy cây bonsai nhỏ trị giá ít nhất 13 triệu yên (118.000 đô la), trong đó có cây bách xù quý hiếm 400 năm tuổi, được mệnh danh là ngôi sao của thế giới bonsai, đã có giá hơn 10 triệu yen (90.000 USD) khi được tham gia vào một cuộc thi sắc đẹp của Nhật Bản trong tháng này.

“Chúng tôi xem những cây cảnh này như con của chúng tôi,” cô nói. “Không có từ nào để diễn tả cảm giác của chúng tôi. Nó giống như việc chân tay của bạn bị mất.”

Photo Credit: CNN

Cũng bị mất là3 cây thông nhỏ, gọi là goyomatsus, và ba cây bách xù có giá thấp hơn.

Chồng của Fuyumi Iimura, Seiji Iimura, là một nghệ nhân cây cảnh thế hệ thứ năm trong một gia đình trồng cây cảnh từ thời Edo (1603-1868).

Bắt nguồn từ nghệ thuật “hòn non bộ” của Trung Quốc, Bonsai được một nhóm môn đồ Thiền Tông đưa về Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 sau chuyến ra nước ngoài. Họ gọi đây là “bonsai”, nghĩa là cây trồng trong chậu nhỏ.

Iimura nói rằng cây bách xù bị đánh cắp 400 năm tuổi đã được lấy từ một ngọn núi từ nhiều thế kỷ trước. Gia đình Iimura sau đó thu nhỏ dần cây. Nó cao 1 mét và rộng khoảng 70 cm khi bị trộm. “Đó không phải là điều có thể được thực hiện qua đêm,” Iimura nói.

7 cây bonsai bị trộm có thể được bán với giá khá cao ở chợ đen và chuyển sang châu Âu, theo Fuyumi. Một số nghệ nhân từng phát hiện bonsai của họ được rao bán trên mạng xã hội nhưng rất hiếm người lấy lại được những cây đã mất.

“Thật khó để lấy lại quyền sở hữu cây của bạn một khi nó đã chuyển sang tay”, Iimura nói.

Cặp vợ chồng muốn bonsais của họ được kẻ trộm chăm sóc tốt nhất có thể

“Tôi muốn bất kỳ ai lấy đi số bonsai đảm bảo việc tưới nước cho chúng. Cây bách xù đã tồn tại 400 năm. Nó cần được chăm sóc và không thể sống sót nếu một tuần không được tưới nước”, Fuyumi nói. “Chúng có thể tồn tại vĩnh cửu, kể cả khi chúng ta mất đi, nếu được chăm nom đúng cách”.

TH

The post Nghệ nhân Nhật bị mất trộm bonsai 400 năm tuổi trị giá $118.000 appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...