Nghề sửa xe ở miệt vườn

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhìn những tiệm sửa xe thế này ít ai nghĩ rằng đây là miệt ruộng vườn xứ đồng bằng sông Cửu Long. So với vài mươi năm trước, khi giá xe gắn máy hai bánh tính bằng lượng vàng, thì nay chỉ cần vài triệu bạc là đã có thể mua chiếc xe gắn máy. Chính lẽ đó nên ở vùng quê Nam Bộ những tiệm sửa xe bình dân như thế này mở ra rất nhiều.

Người thợ sửa xe Nguyễn Hoàng Anh ở thị trấn Mỏ Cày chia sẻ:

“Em sửa xe hàng ngày… là nghề nghiệp chính, nuôi mấy bả (“mấy người trong nhà” – từ địa phương)…, cũng cỡ 7, 8 năm rồi. Học (nghề) bên (tiệm của) người anh, bên đối diện. Lần học ba năm mấy lận. Vừa học vừa làm thí (trả) công vậy đó. Tay ga cũng có sửa. Xe số, tại học xe số hồi xưa không à. Tức là thay vỏ, ruột (xe tay ga) lặt vặt này kia không à… Giờ người ta sửa… làm nhiều, người ta đến tiệm lớn không à”.

Coi vậy chứ những điểm sửa xe nửa trong nhà, nửa lề đường như vầy cũng có khách quen do tay nghề thợ giỏi. Ông Hồng Đức Ý tâm sự:

“Ờ, cũng khoảng là ba mươi mấy năm. Đầu thì học nghề cũng phải là cực khổ rồi. Thì tính ra thì học nghề cũng…, ra nghề cũng phải là 5 năm, từ không biết nghề mới học tới là 5 năm… Dơ dáy hả, dầu nhớt này nọ thì lẽ tất nhiên phải có… Đồ hãng (phụ tùng) thì có giá của đồ hãng. Còn đồ ngoài thì đồ tổ hợp, cơ sở thì đồ nó rẻ hơn. Hay là hàng loại hai. Có loại một, loại hai. Thì loại một thì giá nó, chẳng hạn như loại một, một món đồ thì chẳng hạn như là 500 đi. Loại hai thì nó rẻ hơn một nửa, 250”.

Nghề sửa xe ở miệt vườn thì lẽ đương nhiên là khó sánh bằng những tiệm sửa xe bề thế chốn đô thị, với đội ngũ thợ được đào tạo bài bản từ trường lớp. Do đó những người thợ sửa xe miệt vườn để có được sự tin tưởng của khách, thì ngoài chuyện tay nghề, còn đòi hỏi phải hiểu ý từng khách hàng, để có thể sửa chiếc xe sao cho chạy ngon lành trúng ý khách nhứt.

Ông Ý chia sẻ…

Anh thợ trẻ Hoàng Anh nói…

Ông Sơn, một khách ruột của Nguyễn Hoàng Anh, nói…

Nhà chức trách hiện nay đang mở rất nhiều khóa dạy nghề sửa xe miễn phí. Do đó ngày càng có nhiều tiệm sửa xe miệt vườn được mở ra. Trong nghề này, người thợ nào được khách khen sửa kỹ thì coi như có mối ruột, và được chính mấy ông khách ấy giúp kéo các xe khác đến tiệm, đủ để những người thợ thâm niên mấy mươi năm như ông Ý, hay tay thợ trẻ Hoàng Anh có đồng ra đồng vào của cuộc mưu sinh.

You may also like...