Ngoại trưởng Mỹ hối thúc CSVN ‘giải quyết nhanh’ vụ Will Nguyễn

WASHINGTON DC. (NV) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 9 Tháng Bảy cho hay ngoại trưởng Mike Pompeo đã thảo luận với các lãnh đạo CSVN về trường hợp ông Will Nguyễn, một công dân Mỹ bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 10 Tháng Sáu ở Sài Gòn.

Nữ phát ngôn viên Heather Nauert cho biết, ngoại trưởng Pompeo đã “nêu trường hợp Will Nguyễn và khuyến khích nhà cầm quyền CSVN giải quyết nhanh chóng chuyện bắt giam ông.”

Khi bắt ông Will Nguyễn, 32 tuổi, trong cuộc biểu tình chống luật “Đặc khu kinh tế…” và luật “An ninh mạng” ở Sài Gòn, báo chí nhà nước CSVN nói ông bị bắt giữ và khởi tố vì “gây rối trật tự công cộng…”

Các video clips và hình ảnh phổ biến trên mạng xã hội cho thấy Will Nguyễn bị nhóm công an thường phục đánh đổ máu và kéo lê trên đường như con vật.

Hồi Tháng Năm vừa qua, khi đến Bình Nhưỡng đàm phán về vấn đền bán đảo Triều Tiên, ngoại trưởng Pompeo đã mang theo về nước ba công dân Mỹ gốc Nam Hàn bị Bắc Hàn vu cho tội gián điệp với các bản án dài hạn. Lần này, ông rời Hà Nội không có Will Nguyễn.

Theo cơ quan thông tin The Hill, bà Nauert cho hay ngoại trưởng Pompeo cũng nói chuyện với các lãnh đạo chóp bu Hà Nội về các cuộc thảo luận với Bắc Hàn nhằm đạt một thỏa hiệp phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

“Ngoại trưởng Pompeo và các lãnh tụ Hà Nội thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng cường mối quan hệ đối tác chhiến lược toàn diện với Việt Nam. Từ đó, nâng cao nỗ lực thúc đẩy các vấn đề ưu tiên song phương và khu vực để cổ võ hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực Á Châu Ấn Độ Dương.” Bà Nauert nói.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật ngày thứ hai của chuyến đi Việt Nam của ngoại trưởng Pompeo qua cuộc họp với ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ngoại trưởng Phạm Bình Minh trước khi ông lên máy bay buổi trưa cùng ngày đi Trung Đông.

Cả hai cuộc tiếp xúc vừa kể được TTXVN tường thuật tương tự nhau về nội dung, qua những lời lẽ tuyên truyền quen thuộc, không có cái gì “đột phá” khiến người ta có cảm tưởng, Hà Nội vẫn thận trọng đánh đu giữa Washington và Bắc Kinh.

Lời lẽ TTXVN tường thuật ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới” là thứ tuyên truyền không thay đổi.

Tương tự như thế, TTXVN nói ông Pompeo đáp lại rằng “Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ này trong thời gian tới”.

Khi Will Nguyễn vừa bị bắt, một số dân biểu liên bang đã thúc hối Bộ Ngoại Giao can thiệp ở mức độ cao nhất. Nay ngoại trưởng Pompeo đã đến và ra đi tay không, có thể ông không mang tới miếng mồi nào để đánh đổi cho những tháng ngày tù tội mà Hà Nội chuẩn bị áp đặt lên đầu Will Nguyễn? (TN)

The post Ngoại trưởng Mỹ hối thúc CSVN ‘giải quyết nhanh’ vụ Will Nguyễn appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...